ประธาน FED กล่าวว่า “เรากำลังทำงานอย่างหนักเกี่ยวกับ CBDC”

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve: FED) กล่าวต่อหน้าคณะกรรมการสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐว่า “เรากำลังทำงานอย่างหนัก เรามีหลายโครงการที่กำลังดำเนินการในตอนนี้”

Bill Foster ผู้แทนสหรัฐของรัฐอิลลินอยส์ ได้สอบถาม Jerome Powell ประธาน FED เกี่ยวกับความคืบหน้าในเรื่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC โดย Foster ได้เริ่มตั้งคำถามว่า :

“คุณคิดว่าการสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะช่วยให้ดอลลาร์สหรัฐ ยังคงสกุลเงินหลักของระบบการเงินของสหรัฐและของโลกต่อไปหรือไม่?” 

ซึ่งทางด้าน Powell เห็นด้วยกับความสำคัญของเงินดอลลาร์ ต่อระบบการเงินของสหรัฐอเมริกา “การมีสกุลเงินเดียวเป็นหัวใจของระบบการเงิน” Powell กล่าว ส่วนทางด้าน  CBDC นั้นเค้ากล่าวว่า “สกุลเงินดิจิทัลนั้นธนาคารกลางทุกแห่งกำลังจับตามองอย่างลึกซึ้ง”

Foster เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐแก้ไขปัญหา CBDC

Foster ได้ถามถึงแผนการปัจจุบันของ Powell จากการมาถึงของ “หยวนดิจิตอล” จากจีน โดยกล่าวว่าจีนจะนำเงินหยวนดิจิทัลมาปรับใช้กับระบบการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ

Powell ตอบกลับโดยชี้ให้เห็นว่า สหรัฐฯและจีนมีความแตกต่างกันเมื่อต้องเผชิญกับสกุลเงินดิจิทัลจากธนาคารกลาง: “พวกเขามีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงในแง่ของสถาบัน”

Foster เป็นห่วงว่าหากรัฐบาลยังไม่ตอบสนอง และออกแผนการสำหรับสกุลเงินดิจิทัลอย่างรวดเร็วแล่วล่ะก็ คู่แข่งตัวเป้งอย่างจีน จะสามารถแผ่ขยายการใช้งาน CBDC ของตนออกไปอย่างกว้างขวาง รวมถึงประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในเส้นทางสายไหมของจีน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสถานะของดอลลาร์ที่เป็นสกุลเงินสำรองของโลก

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป