ผู้ร่างกฎหมายชาวญี่ปุ่นเรียกร้องให้เร่งสร้าง “เยนดิจิตอล” ภายใน 2-3 ปี

Kozo Yamamoto หัวหน้าคณะกรรมการวิจัยด้านระบบการเงินและการธนาคารของพรรค Liberal Democratic Party (LDP)  กล่าวในวันนี้ว่าประเทศควรสร้าง “เยนดิจิทัล” ในสองถึงสามปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ว่า Yamamoto กล่าวว่าแผนการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ( CBDC ) ควรรวมอยู่ในการพิจารณานโยบายของรัฐบาลช่วงกลางปี เนื่องจาก สกุลเงินดิจิทัลสามารถเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ และจีนก็กำลังเร่งดำเนินการกับ CBDC เพื่อขึ้นเป็นผู้นำทางด้านดิจิตอล ด้วยเหตุนี้เขาจึงกล่าวว่าการพัฒนาเงิน “เยนดิจิตอล” ต้องทำอย่างรวดเร็ว:

“ยิ่งเร็วได้เท่าไหร่ยิ่งดี เราจะร่างข้อเสนอนี้เพื่อให้มันถูกรวมอยู่ในการพิจารณานโยบายของรัฐบาล และหวังว่าจะเกิดขึ้นในอีกสองถึงสามปี หากแต่ละประเทศสามารถจัดการควบคุมสกุลเงินดิจิทัลของตนเองได้ ก็จะสามารถป้องกันผลกระทบจากการเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ และทำให้เศรษฐกิจของพวกเขามีเสถียรภาพ” Yamamoto บอกกับรอยเตอร์

คำกล่าวของ Yamamoto ที่ต้องการให้ญี่ปุ่นเร่งออก CBDC นั้นก็เพื่อตอบโต้หยวนดิจิทัล ที่กำลังจะมาถึงของจีน โดยเค้ายอมรับว่าการแพร่กระจายของ CBDC นั้นอาจบ่อนทำลายความสำคัญของเงินดอลลาร์ แต่ก็สามารถสร้างเสถียรภาพให้กับประเทศตลาดเกิดใหม่ที่พึ่งพาแต่เงินดอลลาร์เช่นกัมพูชา

การผลักดันของญี่ปุ่น

ผู้ร่างกฎหมายของญี่ปุ่นเพิ่งเรียกร้องให้รัฐบาลของพวกเขาผลักดันให้สกุลเงินดิจิทัลถูกบรรจุไว้ในวาระการประชุมของ G7 ในปีนี้  นอกจากนี้ ณ สิ้นเดือนมกราคมรองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้กล่าวว่าสถาบันจะต้องพร้อมที่จะออก CBDC หากความต้องการของประชาชนเพิ่มขึ้น

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป