RSK เปิดตัวสะพานเชื่อมระหว่าง Bitcoin และ Ethereum

IOV Labs บริษัทแม่ที่อยู่เบื้องหลังแพลตฟอร์ม smart contract ของ bitcoin อย่าง RSK ได้เปิดตัว token bridge เพื่อเชื่อมต่อกับ ethereum

IOV Labs กล่าวว่าในสัปดาห์นี้ “interoperability bridge” ที่เปิดตัวจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถโอน RSK และ ethereum รวมถึงโทเค็น ERC-20 ข้าม protocols ที่แตกต่างกันได้

เมื่อผู้ใช้ทำการโอนโทเค็น smart contract ของ bridge จะล็อคเหรียญต้นฉบับและสร้างโทเค็นขึ้นใหม่ที่สอดคล้องกันใน chain อื่น ๆ  การใช้ระบบนี้ทำให้ โทเค็นบน ethereum สามารถเปลี่ยนเป็นโทเค็น RRC20 ของ RSK ซึ่งในทางกลับกันก็สามารถเปลี่ยนเป็นโทเค็น ethereum ERC777 ได้ด้วย

Interoperability protocols ทำให้การโอนโทเค็นง่ายขึ้นสำหรับโครงการที่ทำงานอยู่บนบล็อกเชนที่แตกต่างกัน นอกจากนั้น Decentralized apps (dapps)  ก็สามารถตอบสนองต่อฐานผู้ใช้งานได้กว้างมากขึ้น มิฉะนั้นผู้ใช้จะยังคงถูกปิดกั้นอยู่ในเครือข่ายปิด และโครงการยังสามารถใช้คุณสมบัติเฉพาะของบล็อกเชนต่าง ๆ ได้พร้อมกัน

“การทำงานร่วมกันเป็นรากฐานสำคัญของวิสัยทัศน์ของ RSK ตั้งแต่เริ่มต้น” Adrian Eidelman นักยุทธศาสตร์ RSK ของ IOV Labs กล่าว “เราเชื่อว่าการส่งมอบคุณประโยชน์ของ Bitcoin ให้กับผู้ใช้ Ethereum และการเชื่อมต่อชุมชนนักพัฒนาเหล่านี้เป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับ ระบบนิเวศ blockchain โดยรวม”

มีโปรโตคอลอื่น ๆ ที่สามารถทำงานร่วมกันได้ระหว่าง bitcoin และ ethereum เช่น : Wanchain ที่เปิดตัวความสามารถนี้ไปเมื่อปี 2018 โดย Edelman บอกว่า Wanchain นั้นมุ่งเน้นไปที่การเชื่อมต่อ blockchains โดยการเป็นเหมือน “คนกลาง” แต่ RSK นั้นแตกต่างออกไป โดยเป็นการรวมเครือข่ายทั้งสองเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของอีกฝ่ายได้อย่างเต็มที่

Money on Chain ซึ่งเป็น Bitcoin stablecoin protocol ได้ออกมากล่าวว่าจะใช้ RSK bridge เพื่อเพิ่มการใช้งาน stablecoins ไปยังระบบนิเวศของ ethereum ทางด้าน Max Carjuzaa ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการกล่าวว่า “การทำงานร่วมกันแบบใหม่เป็นการรวมกันของ ความปลอดภัยและการยอมรับทั่วโลกของ Bitcoin กับระบบนิเวศ DeFi ซึ่งกำลังพัฒนาใน Ethereum”

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา IOV Labs  กล่าวว่าจะรวมโทเค็น RSK เข้ากับ Taringa เครือข่ายโซเชียลมีเดียที่เพิ่งซื้อมา ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ interoperability bridge  จะถูกเปิดเผยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เข้าร่วมกลุ่ม RSK Thailand
FB: https://www.facebook.com/groups/564262430779296/
Telegram: https://t.me/rskthailand

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป