เยอรมนียืนยัน!! ธนาคารหลายแห่งได้ยื่นคำร้องเพื่อเปิดตัวธุรกิจดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลแล้ว

เยอรมนีออกมายืนยันว่า ธนาคารหลายแห่งได้ยื่นคำร้องเพื่อเปิดตัวธุรกิจดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล ( digital asset custody ) แล้ว

BaFin  หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของเยอรมนี กล่าวว่าได้รับคำขอใบอนุญาตมากกว่า 40 รายการ จากผู้ที่สนใจในการเปิดตัวธุรกิจดูแลดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล รายงานข่าวจาก Handelsblatt

พระราชบัญญัติการฟอกเงินที่ได้รับการปรับปรุงของเยอรมนี อนุญาตให้ธนาคารและสถาบันการเงินในท้องถิ่น สามารถดูแลและจัดการหลักทรัพย์แบบดั้งเดิมเช่น หุ้นและพันธบัตร รวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัลประกอบไปด้วย Bitcoin (BTC), Ether (ETH) และ XRP

สกุลเงินดิจิทัลได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมทั้งมูลค่าตลาดของสินทรัพย์ crypto ที่ยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทางด้าน BaFin กำลังจัดการกับปัญหาเรื่องการไม่เปิดเผยตัวตน และการใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ที่เกิดขึ้นใหม่เหล่านี้โดยอาชญากรเพื่อทำการฟอกเงิน และผู้ก่อการร้ายระหว่างประเทศ โดยเตือนว่ากฎหมายตัวใหม่นี้ กำหนดให้ธุรกิจต้องมีใบอนุญาตประกอบการหากพวกเขาต้องการให้บริการด้านการดูแลสินทรัพย์ดิจิตอล

BaFin ของเยอรมนีได้กำหนดกฎระเบียบใหม่ หลังจากที่สหภาพยุโรปได้เปิดตัวมาตรการป้องกันการฟอกเงินครั้งที่ห้า (AMLD5) ซึ่งกำหนดให้บริษัทที่เกี่ยวข้องกับคริปโต จะต้องมีกระบวนการ know-your-customer และ AML ที่ทันสมัย

“ตลาดเติบโตเร็วกว่าที่กระทรวงการคลังคาดการณ์ไว้” Frank Schäffler นักการเมืองชาวเยอรมันกล่าว “มันเหมือนทั้งคำอวยพรและคำสาป ความต้องการใบอนุญาตสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มอย่างมากแสดงให้เห็นว่า บริษัทต่างๆหันมาสนใจเทคโนโลยีบล็อกเชนมากขึ้น และนี่ก็เป็นผลมาจากการออกกฎหมายใหม่ด้วย”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป