ปัจจัยที่จะช่วยเพิ่มราคา Bitcoin หลังการ Halving

การ Halving ที่กำลังใกล้เข้ามาของ Bitcoin อาจทำให้หลายคนเป็นกังวลเกี่ยวกับราคา เนื่องจากยังเดาไม่ออกว่าราคาจะไปทางไหน ดังนั้นลองมาดูปัจจัยที่จะทำให้ราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นหลังการ Halving กัน จากรายงานของ Trade Block

ต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

เมื่อเครือข่าย Bitcoin สร้าง Bitcoin ใหม่ได้น้อยลง ดังนั้นนักขุดจึงจำเป็นต้องเพิ่มพลังในการขุดให้สูงขึ้น และเป็นผลให้ค่า difficulty เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการขุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าไฟฟ้าและค่าสาธารณูปโภคในด้านการขุดอื่น ๆ

ดังนั้นแล้ว ราคาของ Bitcoin ก็ควรจะต้องเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับต้นทุนการดำเนินงานในการขุดที่เพิ่มขึ้น แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้มีรายงานว่านักขุดบางคนหยุดการขุด เพราะกลัวว่าจะสูญเสียเมื่อราคา BTC ลดลง  อย่างไรก็ตาม

จุดคุ้มทุน

นักขุด Bitcoin จำเป็นต้องคำนวณเพื่อหาราคาที่เหมาะสมหรือจุดคุ้มทุนที่พวกเขาจะยังมีกำไรจากการขุดต่อไปได้ โดยปัจจุบันจุดคุ้มทุนอยู่ที่ประมาณ $6,850  แต่หลังจากการ Halving ผ่านไปจุดคุ้มทุนจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ $15,062 ดังนั้น Trade Block คาดว่าราคา Bitcoin ควรเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ $12.5k ถึง $15k หรือพูดง่าย ๆ ว่าราคาจะต้องเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 50% จากจุดคุ้มทุนเดิม เพื่อให้นักขุดยังมีกำไรหลังจากผ่านการ Halving

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป