“ใครทำธุรกรรมคริปโตมากกว่า 30,000 บาท จะถูกส่งข้อมูลไปตรวจสอบ” FINMA หน่วยงานด้านการเงินของสวิตเซอร์แลนด์กล่าว

An employee counts USD notes at a money change outlet in Jakarta on June 14, 2013. Indonesia’s central bank unexpectedly hiked interest rates for the first time in more than two years as it seeks to boost confidence in the rupiah after the currency fell to a four-year low. AFP PHOTO / Bay ISMOYO (Photo credit should read BAY ISMOYO/AFP/Getty Images)

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการตลาดและการเงินของสวิตเซอร์แลนด์ (FINMA) ได้อนุมติ ข้อกำหนดการต่อต้านการฟอกเงินเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ โดยอ้างถึงความเสี่ยงต่าง ๆ และเว็บเทรดจำเป็นจะต้องส่งข้อมูลของผู้ที่ทำธุรกรรมคริปโตมากกว่า 30,000 บาทเข้ามาตรวจสอบ

กฎดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากมีการออกพระราชบัญญัติการเงินและสถาบันการเงินซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม โดย FINMA ได้แก้ไขกฎหมายและจะมีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการติดตามผลจนถึงวันที่ 9 เมษายน

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือการปรับลดจำนวนสูงสุดของการทำธุรกรรมคริปโตที่ไม่ต้องแจ้งข้อมูลเพื่อตรวจสอบจาก 5,000 CHF เหลือเพียง 1,000 CHF (ประมาณ $ 1,020 USD หรือประมาณ 31,000 บาท) เพื่อให้เข้ากับคำสั่งของ Financial Action Task Force  หรือ FATF  ที่มีการสั่งให้จำกัดการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอลที่ไม่ต้องเก็บข้อมูลของผู้รับและผู้ส่งสูงสุดไว้ที่ 1,000 ดอลลาร์

ดังนั้น ผู้ให้บริการทางการเงินทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrencies จะต้องเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่ทำธุรกรรมเป็นจำนวนเงินมากกว่า $1,000 โดยข้อมูลจะถูกส่งไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบเป็นประจำ

แนวคิดนี้มาจากความต้องการควบคุมเรื่องการฟอกเงิน นอกจากนี้สหภาพยุโรปยังได้ใช้มาตรการต่อต้านการฟอกเงินอย่าง Fifth Anti Money Laundering Directive (5AMLD) ซึ่งมีผลบังคับใช้ในปีนี้ โดยกฎระเบียบใหม่จำเป็นจะต้องระบุที่อยู่การทำธุรกรรม cryptocurrency บางประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะต้องมีการรายงานข้อมูลลูกค้าอย่างเข้มงวด

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

ยอดธุรกรรม Bitcoin รายวัน ทำสถิติสูงสุดในรอบ 5 เดือน

Read Next

งานประชุมคริปโตทั่วเอเชียถูกประกาศเลื่อน จากปัญหาการระบาดของโคโรนาไวรัส

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์