“ใครทำธุรกรรมคริปโตมากกว่า 30,000 บาท จะถูกส่งข้อมูลไปตรวจสอบ” FINMA หน่วยงานด้านการเงินของสวิตเซอร์แลนด์กล่าว

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการตลาดและการเงินของสวิตเซอร์แลนด์ (FINMA) ได้อนุมติ ข้อกำหนดการต่อต้านการฟอกเงินเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ โดยอ้างถึงความเสี่ยงต่าง ๆ และเว็บเทรดจำเป็นจะต้องส่งข้อมูลของผู้ที่ทำธุรกรรมคริปโตมากกว่า 30,000 บาทเข้ามาตรวจสอบ

กฎดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากมีการออกพระราชบัญญัติการเงินและสถาบันการเงินซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม โดย FINMA ได้แก้ไขกฎหมายและจะมีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการติดตามผลจนถึงวันที่ 9 เมษายน

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือการปรับลดจำนวนสูงสุดของการทำธุรกรรมคริปโตที่ไม่ต้องแจ้งข้อมูลเพื่อตรวจสอบจาก 5,000 CHF เหลือเพียง 1,000 CHF (ประมาณ $ 1,020 USD หรือประมาณ 31,000 บาท) เพื่อให้เข้ากับคำสั่งของ Financial Action Task Force  หรือ FATF  ที่มีการสั่งให้จำกัดการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอลที่ไม่ต้องเก็บข้อมูลของผู้รับและผู้ส่งสูงสุดไว้ที่ 1,000 ดอลลาร์

ดังนั้น ผู้ให้บริการทางการเงินทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrencies จะต้องเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่ทำธุรกรรมเป็นจำนวนเงินมากกว่า $1,000 โดยข้อมูลจะถูกส่งไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบเป็นประจำ

แนวคิดนี้มาจากความต้องการควบคุมเรื่องการฟอกเงิน นอกจากนี้สหภาพยุโรปยังได้ใช้มาตรการต่อต้านการฟอกเงินอย่าง Fifth Anti Money Laundering Directive (5AMLD) ซึ่งมีผลบังคับใช้ในปีนี้ โดยกฎระเบียบใหม่จำเป็นจะต้องระบุที่อยู่การทำธุรกรรม cryptocurrency บางประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะต้องมีการรายงานข้อมูลลูกค้าอย่างเข้มงวด

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป