ญี่ปุ่นเรียกร้องให้นำสกุลเงินดิจิตอล บรรจุในระเบียบการประชุม G7 ในปีนี้

จากรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ผู้ร่างกฎหมายระดับสูงในประเทศญี่ปุ่น เรียกร้องให้รัฐบาลของพวกเขาผลักดันให้สกุลเงินดิจิทัลถูกวางไว้ในระเบียบวาระการประชุม G7 ในปีนี้

Akira Amari – อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและเป็นสมาชิกของพรรค LDP (Liberal Democratic Party) – บอกกับกลุ่มผู้ร่างกฎหมายเพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว:

“ญี่ปุ่นควรร่วมมือกับสหรัฐอเมริกา โดยเราควรขอให้สหรัฐอเมริกาในฐานะประธานตั้ง (สกุลเงินดิจิทัล) ไว้ในวาระการประชุม G7”

สหรัฐฯซึ่งเป็นผู้นำการประชุม G7 ในปี 2020 เป็นจุดสนใจของ Akira Amari เนื่องจากเขาเห็นว่า “เงินหยวนดิจิทัล” อาจขึ้นมาเป็นผู้ท้าทายอำนาจของสกุลเงินดอลลาร์

“เราอยู่ในโลกที่นำโดยสกุลเงินดอลลาร์ เราจะตอบคำถามอย่างไรถ้าหากรากฐานดังกล่าวพังทลายลง และหาก (การเคลื่อนไหวของจีน) ก่อให้เกิดการต่อสู้เพื่อแย่งชิงอำนาจสูงสุดของสกุลเงิน”

การแข่งขันของสกุลเงิน

ตามที่รายงาน Akari ไม่ใช่ผู้เดียวที่เชื่อว่าสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลางจีน (CBDC) สามารถพัฒนาขึ้นเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ โดยมีนักข่าวจากสหรัฐคนหนึ่งกล่าวว่า

“จีนสามารถบังคับให้ประเทศอื่น ๆ เข้าสู่ระบบดิจิตอล นอกจากนั้นจีนยังมีโครงการ “เส้นทางสายไหม” ที่สามารถทำให้ประเทศเหล่านั้นหันมาใช้สกุลเงินดิจิทัลของจีน รวมถึงบริษัทขนาดใหญ่ต่าง ๆ ที่ทำธุรกิจในประเทศจีนก็อาจถูกบังคับให้ยอมรับด้วยเช่นเดียวกัน”

   

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป