ธนาคารกลางสหรัฐฯ กำลังวิจัยและทดลองศักยภาพของสกุลเงินดิจิตอล

Lael Brainard สมาชิกคณะกรรมการผู้บริหารของธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve) กล่าวปราศรัยในระหว่างการประชุมสัมมนาเกี่ยวกับอนาคตของการชำระเงินที่ Stanford Graduate School of Business  เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์

ในคำพูดของ Brainhard เธอได้กล่าวว่า “FED กำลังทำการวิจัยและทดลองเกี่ยวกับเทคโนโลยี distributed ledger และศักยภาพของสกุลเงินดิจิทัลอย่าง CBDC (สกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลาง)”

Brainhard อ้างถึงการวิจัยล่าสุดโดยธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ หรือ Bank for International Settlements (BIS) เมื่อเดือนมกราคม 2563 ว่าปัจจุบัน 80% ของธนาคารกลางทั่วโลกกำลังทำงานเกี่ยวกับ CBDC ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน

แต่ด้วยบทบาทที่สำคัญของสกุลเงินดอลลาร์ในตลาดโลก Brainhard แย้งว่ามันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ FED ที่จะยังคง “อยู่ในขอบเขตของการวิจัยและพัฒนานโยบายที่เกี่ยวข้องกับ CBDC”  เท่านั้น

เธอยังสังเกตเห็นว่าการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิตอล และเครื่องมือการชำระเงินรูปแบบใหม่เริ่มแพร่หลายมากขึ้นโดยเอ่ยถึง Libra ของ Facebook และหยวนดิจิทัลที่กำลังจะมาถึงของจีน ว่าเป็นการพัฒนาที่สำคัญในภาครัฐและเอกชน

“สำหรับเศรษฐกิจขนาดเล็ก อาจได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญจากสกุลเงินดิจิตอลของภาคเอกชน รวมถึงสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลางจากต่างประเทศ แต่ในอีกด้านนึงผลกระทบเหล่านี้ก็อาจทำให้เงินดอลลาร์ ‘แบบดิจิทัล’ ก้าวไปได้อย่างรวดเร็วขึ้นและมีขอบเขตการยอมรับที่กว้างขึ้น

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป