ปัจจุบันมีธนาคารเยอรมันกว่า 40 แห่งที่คิดอัตราดอกเบี้ยติดลบ ตรงข้ามกับ DeFi ที่ให้ดอกสูงถึง 8% ต่อปี

ปัจจุบันมีธนาคารอย่างน้อย 41 แห่งในเยอรมนี ที่คิดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากติดลบ (Negative Interest Rate) ซึ่งตรงข้ามกับ  decentralized finance (DeFi) ที่ให้ผลตอบแทนถึง 8% ต่อปี

ตามรายงานที่เผยแพร่โดย bitcoin.com ระบุว่า ธนาคารเยอรมันหลายแห่งมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยติดลบ สำหรับเงินฝากที่มากกว่า 100,000 ยูโร ($110,500) และมีอย่างน้อย 7 แห่ง ที่กำหนดอัตราดอกเบี้ยติดลบสำหรับเงินฝากขนาดเล็ก

รายงานดังกล่าวใช้ข้อมูลจาก Verivox ซึ่งได้ตรวจสอบนโยบายของธนาคารมากกว่า 800 แห่ง และพบว่ามีธนาคารถึง 41 แห่งที่ระบุอัตราดอกเบี้ยเงินฝากติดลบและเผยแพร่บนเว็บไซต์ของธนาคาร และถือว่าเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2019

ในรายงานยังระบุว่ามีธนาคารอื่น ๆ อีกหลายแห่งที่คิดอัตราดอกเบี้ยติดลบสำหรับการฝากเงินในปริมาณมาก แต่ยังไม่ได้เพิ่มนโยบายเหล่านี้ลงบนเว็บไซต์ของตน

การที่ธนาคารใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบ ก็เนื่องจากธนาคารกลางยุโรป (ECB) ยังคงอัตราดอกเบี้ยติดลบอยู่ที่ -0.5% ทำให้สถาบันต่างๆต้องเลือกระหว่างยอมรับผลขาดทุนหรือส่งต่อให้ลูกค้าแบกรับไป

อย่างไรก็ตาม Christine Lagarde หัวหน้าของธนาคารกลางยุโรปได้ออกมาปกป้องนโยบายนี้ แม้ว่าจะไถูกร้องเรียนจากธนาคารต่าง ๆ ที่ได้รับความเสียหายจากรายได้ที่หายไป แต่ทางด้าน Lagarde อ้างว่าอัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นหลังจากที่อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนต่ำกว่า 2%

DeFi ให้ดอกเบี้ยถึง 8%

ในขณะที่ผู้คนต้องเผชิญกับอัตราดอกเบี้ยติดลบจากเงินออมของพวกเขา แต่ฟากฝั่งของ decentralized finance กลับดูเหมือนจะไม่พบเจอกับปัญหาดังกล่าว แพลตฟอร์ม อย่าง Compound หรือ dYdX กลับสามารถจ่ายดอกเบี้ยได้มากถึง 8.25% ต่อปี จากการถือครอง stablecoin อย่าง DAI

Dai Savings Rate (DSR) ซึ่งเป็นคุณสมบัติการออมที่เข้าถึงได้สำหรับทุกคนที่ถือ Dai โดยปัจจุบันดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 7.75% ในขณะที่ข้อมูลจาก DeFi Pulse แสดงให้เห็นว่าในปัจจุบันมี cryptocurrency มูลค่าเกือบ 900 ล้านเหรียญ ที่อยู่ในแอพ DeFi  ต่าง ๆ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป