ศาลสูงอังกฤษสั่งแช่แข็ง Bitcoin มูลค่าเกือบ 1 ล้านดอลลาร์ที่มาจากการโจมตี ransomware

ศาลสูงของอังกฤษสั่งให้แช่แข็ง Bitcoin ( BTC ) ในเว็บเทรด Bitfinex ที่ได้รับมาจากการโจมตี ransomware ตามคำขอของบริษัทประกันภัยของแคนาดา

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ศาลสูงของอังกฤษ ได้เผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับการโจมตี ransomware ในเครื่องคอมพิวเตอร์มากกว่า 1,000 เครื่องของบริษัทประกันภัย ซึ่งใช้งานไม่ได้เพราะถูก ransomware เข้ารหัสไฟล์เอาไว้ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยผู้ที่โจมตีเรียกร้องเงินค่าไถ่ 1.2 ล้านดอลลาร์ใน Bitcoin เพื่อแลกเปลี่ยนกับตัวถอดรหัสข้อมูล

และเนื่องจากบริษัทประกันมีกรมธรรม์ประกันภัยทางไซเบอร์ จึงตกลงจ่ายเงิน $950,000 ใน Bitcoin เพื่อถอดรหัสไฟล์และได้รับเครื่องมือในการปลดล็อคหลังจากการชำระเงินผ่านไป 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม บริษัทต้องใช้เวลา 10 วันในการกู้คืนระบบทั้งหมด รวมถึงเซิร์ฟเวอร์ 20 เครื่องและคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอีก 1,000 เครื่อง

ติดตามเงินที่จ่ายไป

หลังจากชำระเงินค่าไถ่แล้ว พวกเขาก็ได้ทำงานร่วมกับ Chainalysis บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลทาง blockchain ซึ่งพบว่า Bitcoin ส่วนใหญ่ 96 BTC ได้ถูกนำไปฟอกเงินทันทีในเว็บเทรด Bitfinex ศาลจึงสั่งให้ Bitfinex แช่แข็งกระเป๋าเงินดังกล่าวเพื่อป้องกันการโอน Bitcoin ไปที่อื่น และขอให้ Bitfinex เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของกระเป๋าเงิน  

ต่อมาทาง Bitfinex ได้ออกมากล่าวว่า “Bitfinex มีระบบที่แข็งแกร่งเพื่อให้สามารถช่วยเหลือแก่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายรวมถึงในกรณีเช่นนี้ที่เราได้ช่วยผู้เรียกร้องให้ติดตาม Bitcoin ที่ถูกขโมย”

สิ่งนี้ถือเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจ ที่เหยื่อได้กู้คืนไฟล์ของพวกเขา แต่อาจได้เงินค่าไถ่ส่วนใหญ่คืนกลับมา

การโจมตีของ Ransomware เป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่สำคัญและกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยทางด้าน Kaspersky บริษัทเจ้าของโปรแกรมป้องกันไวรัสชื่อดัง เผยว่าการโจมตีด้วยมัลแวร์ขุด cryptocurrency ลดลงอย่างมากในปี 2019  แต่การโจมตี ransomware ที่เกี่ยวข้องกับ crypto กำลังเพิ่มขึ้น 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป