“เมอร์เซเดส-เบนซ์” เตรียมนำบล็อคเชนมาใช้ติดตามการปล่อยก๊าซคาร์บอน และการผลิตแบตเตอรี่

เมอร์เซเดส-เบนซ์ (Mercedes Benz) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ ได้ร่วมมือกับ Circulor บริษัททางด้านบล็อคเชน โดยมุ่งเป้าไปที่การนำบล็อคเชนมาใช้ในการติดตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนและในกระบวนการได้มาของแร่ Cobalt ที่นำมาใช้ผลิตแบตเตอรี่

ตามการแถลงข่าววันที่ 30 มกราคม โครงการของ Mercedes และ Circulor มีวัตถุประสงค์เพื่อนำไปใช้ในรถยนต์รุ่นต่อไป  โดยบริษัทจะปรับใช้ blockchain เพื่อติดตามการปล่อยก๊าซที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศและการติดตาม supply chains ที่ซับซ้อนของการผลิตเซลล์แบตเตอรี่

เมอร์เซเดส ตั้งใจที่จะใช้ข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้ในระหว่างโครงการนี้เพื่อพัฒนารถยนต์ที่ปล่อยก๊าชเรือนกระจกเท่ากับศูนย์

โครงการจะมุ่งเน้นไปที่การจัดหาแร่ โคบอลต์ ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ของการผลิตโคบอลต์นั้นมาจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ซึ่งเป็นประเทศที่ถูกการวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการขุดแร่โคบอลต์ที่ผิดจรรยาบรรณ จากการใช้งานแรงงานเด็ก โดย องค์การสหประชาชาติคาดการณ์ว่ามีเด็กจำนวน 168 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องมาทำงาน โดยมีเด็กประมาณ 40,000 คนทำงานในเหมืองแร่โคบอลต์ในคองโก  นั่นหมายความว่าการได้มาของแร่เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งบริษัทต่างๆจำเป็นจะต้องทราบว่าวัสดุเหล่านั้นมาจากที่ใด

การใช้บล็อคเชน จะช่วยให้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ทราบว่าบริษัทพันธิมิตรของตนนั้นปฏิบัติตามข้อกำหนดหรือไม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องสิทธิมนุษยชน

Mercedes ไม่ใช่ผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่หันมาใช้เทคโนโลยี blockchain ในประเด็นเรื่องการจัดหาผลิตภัณฑ์ ทางด้านวอลโว่เองก็ได้ร่วมมือกับ Circulor ในการใช้บล็อคเชนติดตามวัตถุดิบกลับไปยังแหล่งผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่ใช้สำหรับรถยนต์วอลโว่ด้วยเช่นกัน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป