รองประธานธนาคารกลางญี่ปุ่นเตือนให้เตรียมพร้อมสำหรับการออกสกุลเงินดิจิตอลธนาคารกลาง ( CBDC ) หากความต้องการพุ่งสูงขึ้น

รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BOJ) ได้กล่าวว่าธนาคารจะต้องพร้อมที่จะออกสกุลเงินดิจิตอลธนาคารกลาง ( CBDC ) หากความต้องการของประชาชนเพิ่มขึ้น และตอบสนองต่อการพัฒนาทางเทคนิค

Masayoshi Amamiya ได้กล่าวกับผู้เข้าร่วมการสัมมนา เกี่ยวกับวิสัยทัศน์ในเรื่องอนาคตสำหรับธนาคาร ตามรายงานของรอยเตอร์เมื่อวันที่ 30 มกราคมว่า: “ความเร็วทางเทคนิคของนวัตกรรมนั้นรวดเร็วมาก รวมถึงความต้องการของประชาชนสำหรับ CBDC อาจพุ่งสูงมากขึ้นในญี่ปุ่น เราต้องเตรียมพร้อมที่จะตอบสนองหากสิ่งนั้นเกิดขึ้น” 

BOJ: ยังไม่มีแผนเปิดตัว CBDC ในเร็ว ๆ นี้

CBDC เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ออกโดยธนาคารกลาง มีคุณสมบัติเป็นแบบ centralized แตกต่างจาก Bitcoin ( BTC ) ซึ่ง Masayoshi Amamiya คาดการณ์ว่าการออก CBDC จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อประสิทธิภาพของนโยบายการเงิน , อัตราดอกเบี้ยและการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร

Masayoshi ยังได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของ CBDCs สำหรับการสนับสนุนนโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ (Negative Interest Rate) ซึ่งเป็นคุณลักษณะของนโยบายการเงินของญี่ปุ่นมาหลายปีและกล่าวว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ “คุ้มค่าที่จะศึกษา”

อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ BOJ ยังไม่มีแผนที่จะออกเงินดิจิตอล เนื่องจากยังต้องประเมินผลกระทบที่อาจมองข้ามไปต่อนโยบายการเงินและปัจจัยด้านความปลอดภัยอื่น ๆ

ก่อนหน้านี้ World Economic Forum (WEF) ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศ ได้มีการพัฒนากรอบและเครื่องมือสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เป็นครั้งแรก

รวมถึงธนาคารกลางของแคนาดา , สหราชอาณาจักร , ญี่ปุ่น , สหภาพยุโรป , สวีเดน , และสวิตเซอร์แลนด์ ก็ได้ประกาศก่อตั้ง “Bank for International Settlements” เพื่อร่วมกันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป