เหตุใด Slush Pool จึงเลือก Merged Mining กับ RSK (ไม่ใช่ Elastos หรือ Vcash)

การเปลี่ยนจากการพัฒนา open-source software ให้เป็นธุรกิจที่ยั่งยืนนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่ง แต่ที่ Braiins เราโชคดีที่จนถึงตอนนี้เรายังไม่ต้องการ ด้วยโครงการ open-source projects ของเราเช่น Braiins OS , bOSminer และ Stratum V2 ถูกสร้างด้วยรายได้ที่เราได้รับจากการดำเนินงานของ Slush Pool

แม้ว่าเราจะไม่ได้ทำเงินจากโครงการ open-source โดยตรง แต่การทำงานกับพวกเค้าก็เป็นเหตุผลทางเศรษฐกิจ นั่นเป็นเพราะเรามีส่วนได้ส่วนเสียใน Bitcoin และในที่สุดโครงการเหล่านี้ทั้งหมดก็มีจุดมุ่งหมายร่วมกันคือการทำให้ Bitcoin นั้นดีขึ้น

เมื่อมันเกิดขึ้น สิ่งนี้ยังนำเราไปสู่การตัดสินใจในการทำ merge mining กับเหรียญที่ใช้อัลกอริทึ่ม SHA-256 ร่วมกับ Bitcoin เราไม่ได้ทำตาม Pool ใหญ่อื่น ๆ เมื่อพูดถึงการทำ merged mining และเป็นสิ่งที่เรามักถูกถามบ่อยครั้ง  บทความนี้จะเป็นคำอธิบายว่าทำไมเราถึงทำเลือก merged mining กับ RSK มากกว่าตัวเลือกอื่น ๆ ที่มี

Merged Mining คืออะไร

Merged mining เป็นกระบวนการของการใช้ proof of work เดียวกัน เพื่อขุดบล็อกพร้อมกันในหลายบล็อกเชน กล่าวอีกนัยหนึ่ง merged mining ช่วยให้นักขุดได้รับรางวัลบล็อคใน cryptocurrencies หลาย ๆชนิดโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมใด ๆ ทั้งฮาร์ดแวร์การขุดหรือค่าไฟฟ้า

แต่โปรดทราบว่าสิ่งนี้จะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อ 2 บล็อคเชนมีการแชร์ common mining algorithm โดยในกรณีของ Bitcoin ก็คือ SHA-256d โดยสำหรับคำอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่นี่

อะไรทำให้ Merged Mining นั้นคุ้มค่า

ทุกสัปดาห์เราได้รับข้อความจากทวีตและข้อความอื่น ๆ ที่บอกเราว่าเราควร Merged mining กับ Elastos หรือ Vcash แต่เราอยากให้คุณมั่นใจได้ว่าเราตระหนักถึงโครงการเหล่านี้และพวกเขาสามารถ Merged mining กับ Bitcoin ได้

เหตุผลที่เรายังไม่รวม Elastos หรือ Vcash ก็เพราะความไม่คุ้มค่ากับรายได้ของนักขุด ในขณะเดียวกัน โครงการทั้งสองก็ไม่ได้ช่วยอะไรกลับคืนสู่ระบบนิเวศของ Bitcoin เลย

ตราบใดที่เหตุผลยังเป็นเช่นนั้น เราจะยังไม่ merge mining กับ  Elastos, Vcash หรือโครงการบล็อคเชนอื่น ๆ แต่ไม่ใช่ว่าเราต่อต้านการ merge mining ตรงกันข้าม เราได้ทำ merge mining กับสองโครงการมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ Namecoin นั้นราคามีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ส่วนอีกโครงการก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล

ทำไม Slush Pool จึงเลือก Merge Mines กับ RSK

เมื่อเราเริ่ม merge mining กับ RSK (rootstock) ในปี 2018 ตอนนั้นมันไม่มีค่าอะไรเลย รางวัลบล็อคที่ได้นั้นน้อยเกินไป และเราก็ไม่ได้คาดหวังว่ามันจะมีค่ามากขึ้นในอนาคตอันใกล้

แต่สิ่งที่เราจะกล่าว ทำให้การตัดสินใจที่จะเริ่ม merge mining กับ RSK นั้นเป็นเรื่องง่ายมาก

RSK กำลังสร้างฟังก์ชั่น smart-contract บน Bitcoin  กล่าวอีกนัยหนึ่งคือการเปิดใช้งานการทำธุรกรรมที่มีความซับซ้อนกว่าบน Bitcoin blockchain  แต่ธุรกรรมเหล่านี้จะชำระค่าทำธุรกรรมด้วย BTC แทนที่จะเป็นเหรียญแยกต่างหาก

หาก RSK ประสบความสำเร็จในระยะยาว นั่นหมายถึงว่า Bitcoin จะมีแพลตฟอร์ม smart contract เหมือน Ethereum ที่สร้างขึ้นด้วยวิธีที่ปลอดภัยและปรับขนาดได้  และยังเพิ่มคุณค่าให้กับระบบนิเวศของ Bitcoin

RSK สามารถช่วยปรับปรุง Bitcoin ให้ดีขึ้นได้ เช่นเดียวกับ Braiins OS, bOSminer และ Stratum V2 และนั่นทำให้มันคุ้มค่ากับการสนับสนุน แม้กระทั่งก่อนที่ผลตอบแทนจากการขุดจะมากพอที่จะสร้างแรงจูงใจในการ merged mining ในระยะสั้น

การเติบโตของ RSK

RSK เดินทางมาได้ไกลมากตั้งแต่เราเริ่มสนับสนุนในปี 2018 ในเดือนกันยายน 2019 มันมีผลกำไรจากการ merge mining มากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับเหรียญอื่น ๆ

หากการเติบโตนี้ยังดำเนินต่อไป ในไม่ช้าเราจะสามารถเพิ่มการจ่ายเงินที่เราส่งให้กับนักขุด โดยการรวมรางวัลที่ได้รับจากกา merge mining กับ RSK ในขณะเดียวกันก็จะช่วยให้สามารถใช้งานได้หลากหลายและซับซ้อนมากขึ้นสำหรับ Bitcoin ซึ่งจะทำให้มูลค่านั้นเพิ่มขึ้น

เข้าร่วมกลุ่ม RSK Thailand
FB: https://www.facebook.com/groups/564262430779296/
Telegram: https://t.me/rskthailand

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป