สิงคโปร์ออกกฎให้ผู้ประกอบธุรกิจคริปโตภายในประเทศ จำเป็นต้องจดทะเบียนและขอใบอนุญาต

กฎหมายด้านการชำระเงินตัวใหม่ของสิงคโปร์มีผลบังคับใช้แล้วในวันนี้ โดยกำหนดให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิตอลทั้งหมดที่ดำเนินงานในประเทศนั้นจะต้องจดทะเบียนและได้รับใบอนุญาต

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore: MAS) ประกาศว่า Payment Services Act  ที่ถูกอนุมัติในมกราคม 2019 และมีผลบังคับใช้แล้วในวันนี้ โดยให้อำนาจกำกับดูแลอย่างเป็นทางการกับบริษัททางด้านการชำระเงินรวมถึง crypto

กฎใหม่นี้จะครอบคลุม “digital payment token services” ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับบริษัท crypto ทั้งหมดและเว็บเทรดภายในประเทศ นั่นหมายความว่าพวกเขาจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในการต่อต้านการฟอกเงิน (AML) และการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย (CFT)

MAS เชื่อว่า cryptocurrencies มีความเสี่ยงที่สำคัญต่อการฟอกเงิน เนื่องจากลักษณะการทำธุรกรรมที่ไม่ต้องระบุชื่อและไร้พรมแดน  ดังนั้นธุรกิจ crypto ทั้งหมดจะต้องได้รับอนุญาตก่อนที่จะดำเนินการในประเทศ

“โครงสร้างของกฎระเบียบจะเป็นไปตามกิจกรรมและความเสี่ยง ช่วยให้สามารถปรับใช้กฎได้อย่างเหมาะสมและมีความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบธุรกิจ นอกจกานั้นยังช่วยอำนวยความสะดวกในการเติบโตของนวัตกรรม และลดความเสี่ยงเสริมสร้างความเชื่อมั่นในการชำระเงินของเรา” Loo Siew Yee ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการของ MAS กล่าว

เว็บเทรด crypto จากญี่ปุ่น Liquid รวมถึง Zipmex ที่มีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ และผู้ให้บริการกระเป๋าเงิน bitcoin ของสหราชอาณาจักร “Luno” ซึ่งเปิดดำเนินการในสิงคโปร์ ก็มีรายงานว่ามีแผนจะขอใบอนุญาตด้วยเช่นกัน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย