“ธนาคารกลาง ควรเป็นผู้ออกสกุลเงินดิจิตอล ไม่ใช่บริษัทเอกชน “ผู้ว่าการธนาคารฝรั่งเศส กล่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า – สกุลเงินดิจิตอลอาจเป็นประโยชน์ในการทำธุรกรรมแทนเงินสดในบางประเทศ แต่ธนาคารกลางควรเป็นผู้รับผิดชอบในการออกไม่ใช่บริษัทเอกชน ผู้ว่าการธนาคารฝรั่งเศส Francois Villeroy de Galhau กล่าว

แรงกระตุ้นจากการเพิ่มขึ้นของจำนวน cryptocurrencies  และแผนการของ Facebook  ในกรเปิดตัว Libra ทำให้ธนาคารกลางทั่วโลกกำลังมองหาความเป็นไปได้ในการออกสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง เพื่อป้องกันการสูญเสียอำนาจของรัฐในการควบคุมสกุลเงิน

Villeroy กล่าวว่า การออกสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลางไม่ใช่เพื่อตอบโต้ Libra แต่เพื่อตอบสนองต่อเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และบางธนาคารมีความต้องการใช้งานสกุลเงินดิจิทัล นอกจากนั้น เขายังเสริมว่า ประชาชนต้องการทางเลือกในการชำระเงินมากกว่าเงินสด

“บางประเทศในยุโรปเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสวีเดนและเนเธอร์แลนด์นั้นพบว่าการใช้ธนบัตรลดลงอย่างรวดเร็ว และพวกเขากำลังสงสัยว่าเรายังจำเป็นต้องใช้เงินสดอยู่มั้ย โดยเฉพาะความปลอดภัยของธนาคารกลาง” Villeroy กล่าว

เมื่อถามว่า บริษัทเอกชนสามารถออกเงินดิจิทัลได้หรือไม่ Villeroy กล่าวว่า “สกุลเงินไม่อาจเป็นแบบส่วนตัวได้ เพราะเงินนั้นเป็นสาธารณะที่มีอำนาจอธิปไตย” เขาเสริมว่า ธนาคารกลางกำลังวางแผนทดสอบการใช้เงินดิจิทัล และประเด็นนี้จะได้รับการศึกษาโดย ECB – European Central Bank (ธนาคารกลางยุโรป)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป