นักขุด Bitcoin cash โวย!! หลัง Pool ชั้นนำรวมหัวประกาศเก็บ “ภาษี” 12.5% ของรางวัลบล็อคที่ขุดได้

Pool ขุด Bitcoin Cash ( BCH ) ชั้นนำทั้ง BTC.Top , Antpool , BTC.com , ViaBTC ประกาศเปิดตัวแผน “infrastructure funding plan” เมื่อวันที่ 22 มกราคม โดยจะมีการเก็บ “ภาษี” 12.5% ของรางวัลบล็อกทั้งหมดให้กับหน่วยงานในฮ่องกง ซึ่งทำให้นักขุดทั้งหลายต่างออกมาโวยวายกันมากมาย

ในรายงานระบุว่า ภาษีที่เก็บได้จะถูกนำมาใช้เพื่อส่งเสริมการพัฒนา Bitcoin Cash ซึ่งนักขุดต่างไม่เห็นด้วย และคิดว่าน่าจะมี “ทางออกที่ดีกว่า” เช่นการก่อตั้งองค์กรอย่างบริษัท Blockstream ของ Bitcoin ( BTC )

ภาษีจะเริ่มเก็บในเดือน พฤษภาคม 2020 เป็นเวลา 6 เดือน โดยคาดว่ารายได้จะอยู่ที่ประมาณ 6 ล้านดอลลาร์ และเงินในส่วนนี้จะนำไปบริจาคเพื่อการบริหารจัดการกับบริษัทในฮ่องกง  

Jiang Zhuoer ซีอีโอของ pool Btc.top เปิดเผยว่าข้อเสนอดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดย Jihan Wu เจ้าของ Pool ขุด Antpool และ BTC.com; Haipo Yang จาก ViaBTC; และ Roger Ver, CEO ของ Bitcoin.com โดย Pool ขุดทั้งหมดที่กล่าวมามี hashrate รวมกันในเครือข่าย Bitcoin Cash อยู่ที่ประมาณ 27 เปอร์เซ็นต์  

ทางด้านชุมชน Bitcoin Cash ก็ความกังวลหลักเกี่ยวกับเรื่อง centralize รวมถึงเรื่องเงินที่ถูกส่งไปยังบริษัทแทนที่จะเป็นมูลนิธิที่ไม่แสวงหาผลกำไร  นอกจากนั้นก็มีบางคนในชุมชนที่ออกมาแสดงความกังวลจากการแทรกแซงของรัฐบาลจีน รวมถึงประเด็นกำไรจากการขุด เนื่องจาก “ภาษี”  จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อรายได้ของนักขุดที่ลดลง

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป