“ญี่ปุ่นกำลังเตรียมออกสกุลเงินดิจิตอลของตนเอง” สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน

มีรายงานว่า ฝ่ายนิติบัญญัติในญี่ปุ่น กำลังเร่งมือเกี่ยวกับข้อเสนอในการออกสกุลเงินดิจิตอลของประเทศ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 24 มกราคม โดยสิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นการตอบสนองต่อความกลัวต่อเงินหยวนดิจิทัลของจีน

“เงินเยนดิจิทัล” จะได้รับการพัฒนาร่วมกันโดยรัฐบาลและบริษัทเอกชน สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในด้านเทคโนโลยีทางการเงิน

ข้อเสนอนี้ ดำเนินการโดยฝ่ายนิติบัญญัติ 70 คน และวางแผนที่จะนำเสนอต่อรัฐบาลในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ทางด้าน Norihiro Nakayama รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า “ขั้นตอนแรกคือการมองหาแนวคิดในการออกเงินเยนดิจิตอล”

“จีนกำลังมุ่งสู่การออกหยวนดิจิตอล ดังนั้นเราจึงอยากเสนอมาตรการตอบโต้ความพยายามดังกล่าว” Norihiro Nakayama กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

อย่างไรก็ตามอดีตสมาชิกคณะกรรมการของ BOJ นาย Takahide Kiuchi กล่าวว่า จีนและญี่ปุ่นมีเหตุผลที่แตกต่างกันในการพิจารณาการออกสกุลเงินดิจิทัล โดยสำหรับประเทศจีน แรงจูงใจคือการเพิ่มอิทธิพลของเงินหยวนในประชาคมโลก สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้นจะเป็นการเปลี่ยนวัฒนธรรมการใช้เงินสดของประเทศเท่านั้น

“BOJ ไม่ต้องการทำสิ่งใดที่ขัดขวางนวัตกรรมของภาคเอกชน ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการออกสกุลเงินดิจิทัลแบบไฮบริดที่ดำเนินการและออกโดยบริษัทเอกชนโดยการมีส่วนร่วมของธนาคารกลาง” เขากล่าว

ดูเหมือนว่า Libra ของ Facebook และหยวนดิจิทัลของจีน จะเป็นตัวผลักดันให้ธนาคารกลางทั่วโลก มองหาการออก CBDC ของตนเอง 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป