“ญี่ปุ่นกำลังเตรียมออกสกุลเงินดิจิตอลของตนเอง” สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน

มีรายงานว่า ฝ่ายนิติบัญญัติในญี่ปุ่น กำลังเร่งมือเกี่ยวกับข้อเสนอในการออกสกุลเงินดิจิตอลของประเทศ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 24 มกราคม โดยสิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นการตอบสนองต่อความกลัวต่อเงินหยวนดิจิทัลของจีน

“เงินเยนดิจิทัล” จะได้รับการพัฒนาร่วมกันโดยรัฐบาลและบริษัทเอกชน สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในด้านเทคโนโลยีทางการเงิน

ข้อเสนอนี้ ดำเนินการโดยฝ่ายนิติบัญญัติ 70 คน และวางแผนที่จะนำเสนอต่อรัฐบาลในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ทางด้าน Norihiro Nakayama รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า “ขั้นตอนแรกคือการมองหาแนวคิดในการออกเงินเยนดิจิตอล”

“จีนกำลังมุ่งสู่การออกหยวนดิจิตอล ดังนั้นเราจึงอยากเสนอมาตรการตอบโต้ความพยายามดังกล่าว” Norihiro Nakayama กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

อย่างไรก็ตามอดีตสมาชิกคณะกรรมการของ BOJ นาย Takahide Kiuchi กล่าวว่า จีนและญี่ปุ่นมีเหตุผลที่แตกต่างกันในการพิจารณาการออกสกุลเงินดิจิทัล โดยสำหรับประเทศจีน แรงจูงใจคือการเพิ่มอิทธิพลของเงินหยวนในประชาคมโลก สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้นจะเป็นการเปลี่ยนวัฒนธรรมการใช้เงินสดของประเทศเท่านั้น

“BOJ ไม่ต้องการทำสิ่งใดที่ขัดขวางนวัตกรรมของภาคเอกชน ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการออกสกุลเงินดิจิทัลแบบไฮบริดที่ดำเนินการและออกโดยบริษัทเอกชนโดยการมีส่วนร่วมของธนาคารกลาง” เขากล่าว

ดูเหมือนว่า Libra ของ Facebook และหยวนดิจิทัลของจีน จะเป็นตัวผลักดันให้ธนาคารกลางทั่วโลก มองหาการออก CBDC ของตนเอง 

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

“คุณจะเห็น IPO ของ Ripple ในอีก 12 เดือนข้างหน้า” Brad Garlinghouse ซีอีโอของ Ripple กล่าว

Read Next

Tether เปิดตัว Stablecoin ที่ผูกกับทองคำ “Tether Gold (XAUT)” และเปิดเทรดบน Bitfinex แล้ว

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์