Libra ของ Facebook ช่วยผลักดันให้สกุลเงินดอลลาร์กลายเป็นสกุลเงินสำรองของโลก

นักเศรษฐศาสตร์ระดับโลกให้เครดิตกับ Libra ของ Facebook ที่ช่วยผลักดันให้โลกเริ่มพิจารณาสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินสำรอง

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่งานประชุม World Economic Forum (WEF) ใน Davos เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน ได้กล่าวถึงหนึ่งในกลไกสำคัญที่สุดในระบบ global financing system – ก็คือเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งได้กลายเป็นสกุลเงินสำรองของโลก

ในหัวข้อ “การท้าทายอำนาจของเงินดอลลาร์” ซึ่งได้มุ่งเน้นไปที่การพูดคุยเรื่องปัจจัยที่ทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐกลายเป็นระบบการชำระเงินที่โดดเด่นของโลกและกลายเป็นสกุลเงินสำรอง รวมถึงความจริงที่ว่าประเทศต่างๆทั่วโลกกำลังพยายามลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์”

ผู้ร่วมสนทนาประกอบไปด้วย รัฐมนตรีเศรษฐกิจของบราซิล Paulo Guedes , Gita Gopinath ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) , Adam Tooze ผู้อำนวยการสถาบันยุโรปจาก Columbia University รวมถึงรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของโปรตุเกส Mario Centeno และ Zhu Ning อาจารย์ด้านการเงินที่มหาวิทยาลัย Tsinghua

โดยทางด้าน Gopinath ซึ่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้เปิดเผยความคิดเห็นเกี่ยวกับ Libra ของ Facebook ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทุกคนในระบบการเงินทั่วโลกหันมาพิจารณาสถานะของเงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินหลัก

ซึ่งทางด้านรัฐมนตรีเศรษฐกิจของบราซิลก็สนับสนุนความเห็นดังกล่าว โดยเชื่อว่าว่าเทคโนโลยีใหม่อย่างบล็อคเชนกำลังปูทางสำหรับสกุลเงินในอนาคตที่จะเป็นแบบดิจิตอล:

Gopinath คาดว่าดอลลาร์สหรัฐยังคงน่าสนใจ โดยชี้ให้เห็นว่าหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ดอลลาร์น่าสนใจคือความน่าเชื่อถือและความมั่นคง: “ทำไมเงินดอลล่าร์ถึงมีอิทธิพลเช่นนี้? เพราะมันเป็นสกุลเงินที่มีเสถียรภาพและความปลอดภัยที่ดีที่สุด [… ] มันสมเหตุสมผลอย่างยิ่งที่จะเก็บเงินของคุณไว้ในสกุลเงินดอลลาร์ ถ้าสิ่งต่าง ๆ เริ่มเลวร้ายลง มูลค่าของมันก็จะเพิ่มขึ้น”

นักเศรษฐศาสตร์จาก WEF เห็นพ้องกันว่า Libra ของ Facebook ได้ผลักดันให้หน่วยงานทั่วโลกเริ่มทบทวนวิธีการใช้สกุลเงินสำรองของโลก ซึ่งเป็นการตอกย้ำสถานะของเทคโนโลยีฟินเทคและบล็อกเชนอย่างแท้จริง

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป