ผลสำรวจพบ : มีเพียง 10% ของธนาคารกลางที่มีแนวโน้มที่จะออกสกุลเงินดิจิทัล

การสำรวจจากธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) เปิดเผยว่า มีเพียง 10% ของธนาคารกลางที่มีแนวโน้มที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) สำหรับประชาชนทั่วไปในระยะสั้นนี้

ตามรายงานของ BIS เมื่อวันที่ 23 มกราคม ได้ทำการสำรวจ 66 ธนาคารกลางจากทั่วโลก เพื่อตรวจสอบความกระตือรือร้นในการพัฒนาและออก CBDC

ผลการศึกษาพบว่ามีเพียง 10% ของธนาคารกลางที่มีแนวโน้มจะเปิดตัว CBDC ที่ใช้งานทั่วไปในระยะสั้นนี้ ซึ่งถือว่าสูงกว่าสองเท่าของธนาคารในปีที่แล้ว  โดย 20% ของธนาคารที่เข้าร่วมการสำรวจกล่าวว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะออก CBDC ในระยะปานกลางซึ่ง 90% อยู่ในประเทศตลาดเกิดใหม่ (EME)

“การใช้เงินสดเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนแผนของธนาคารกลางหลายแห่ง โดยธนาคารกลางจากประเทศตลาดเกิดใหม่ได้ตั้งเป้าหมายที่จะลดการพึ่งพาเงินสด”

ธนาคารกลางจากประเทศตลาดเกิดใหม่ได้แสดงให้เห็นถึงแรงจูงใจที่แข็งแกร่งกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว สำหรับการพัฒนา CBDC รวมถึงประสิทธิภาพการชำระเงินภายในประเทศ , ความปลอดภัยในการชำระเงิน และบริการทางการเงินเพื่อให้กลุ่มคน unbanked เข้าถึงบริการได้

เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่งานประชุม World Economic Forum (WEF) ธนาคารกลางสำคัญ ๆ ของโลกได้สร้างเครื่องมือสำหรับการกำหนดนโยบาย CBDC ขึ้นเพื่อช่วยให้เข้าใจว่าการปรับใช้ CBDC นั้นมีประโยชน์หรือไม่

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย