รัฐบาลสิงคโปร์ ร่วมกับ มาสเตอร์การ์ด, มิตซูบิชิ และบริษัทอื่น ๆ จัดตั้งพันธมิตรเพื่อส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล

รัฐบาลสิงคโปร์ พร้อมกับบริษัทชั้นนำของโลกในด้านการเงินและด้านอื่นๆ จัดตั้งพันธมิตรเพื่อส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิตอลในด้านการค้าและการพาณิชย์

ตามการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 22 มกราคม รัฐบาลสิงคโปร์ , สภาหอการค้านานาชาติ (International Chamber of Commerce) และบริษัทอื่น ๆ อีก 16 บริษัท รวมถึง Mastercard, Mitsubishi Corporation, DBS Bank, Tokio Marine และ Marubeni Corporation ได้ร่วมมือกันเพื่อเร่งการปรับใช้เทคโนโลยีดิจิตอลในด้านการค้าและการพาณิชย์

ความร่วมมือครั้งใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ ICC TradeFlow Alliance ที่ถูกสร้างขึ้นโดย Perlin บน TradeTrust ซึ่งเป็นโครงการของรัฐบาลสิงคโปร์

แรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังความร่วมมือครั้งนี้คือการเปลี่ยนจากระบบที่ใช้กระดาษไปเป็นระบบการค้าแบบดิจิทัล ซึ่งจะช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน รวมถึงลดการฉ้อโกงและความผิดพลาดของมนุษย์

“ในกระบวนการทางธุรกิจ งานที่หนักที่สุดยังคงเป็นในด้านการเงินและการค้า มีการใช้กระดาษจำนวนมาก ซึ่งต้องย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง เพื่อรับรองความถูกต้องและความเป็นเจ้าของ แต่ด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลโดยเฉพาะ distributed ledger จะช่วยแก้ปัญหานี้ แต่จำเป็นต้องอาศัยการประสานงานจากผู้เล่นคนสำคัญทั่วโลก”

Perlin ระบุว่า ICC TradeFlow สร้างขึ้นบนเครือข่าย TradeTrust ของรัฐบาลสิงคโปร์ ที่สามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มทางการค้าและรูปแบบที่แตกต่างกันได้ เพื่อแลกเปลี่ยนเอกสารทางการค้าใน public blockchain

โดยปัจจุบัน ICC TradeFlow สามารถลดเวลาในการทำธุรกรรมได้มากกว่าครึ่ง จาก 45 วันเป็น 20 วัน แต่บริษัทตั้งใจที่จะลดเวลาในการทำธุรกรรมลงเหลือ 24 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น

Blockchain ให้โอกาสใหม่ๆในการค้าระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ ความสามารถในการแปลงสินทรัพย์เป็นดิจิทัลจะทำให้การค้าระหว่างประเทศมีความครอบคลุมมากขึ้น “สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างมากในการหาแหล่งเงินทุนทางการค้าใหม่ ๆ ลดกรอบการทำงานที่ใช้กระดาษที่ซับซ้อนและใช้เวลานาน และการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ในรูปแบบดิจิทัล ด้วยอนุพันธ์ทางการเงินรูปแบบใหม่ จะทำให้เกิดการเงินการค้าทั่วโลก”

Perlin ยังระบุว่า “หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งพันธมิตรขึ้นคือ การสนับสนุนการพัฒนามาตรฐานสากล และการยอมรับ digital trade rules”

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Trade Finance Global ได้ร่วมมือกับ World Trade Organization เพื่อจัดทำรายงาน 56 หน้าชื่อ “Blockchain & DLT in Trade: A Reality Check” ที่รับรองโดย ICC ซึ่ง 44% ของผู้ตอบแบบสอบถาม เชื่อว่าเทคโนโลยี DLT จะช่วยเพิ่มความเร็วและประสิทธิภาพในภาคการเงินการค้า

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป