เวเนซูเอลา กำลังพัฒนาการทำธุรกรรม Bitcoin ผ่านคลื่นวิทยุ เนื่องจากปัญหาอินเทอร์เน็ตขัดข้องบ่อยครั้ง

เวเนซูเอลากำลังพัฒนา Locha ซึ่งเป็นเครือข่าย decentralized mesh network ที่ไม่ต้องพึ่งพาอินเทอร์เน็ตในการทำธุรกรรมกับ Bitcoin (BTC) โดยจะใช้คลื่นวิทยุแทน อันเนื่องมาจากปัญหากระแสไฟฟ้าขัดข้องและอินเทอร์เน็ตที่ล่มบ่อยครั้งในเวเนซุเอลา

Locha Mesh เป็นโครงการโอเพ่นซอร์สที่นำโดย Randy Brito สมาชิกขององค์กร Bitcoin Venezuela โดยกำลังพัฒนาอุปกรณ์สองอย่างชื่อว่า Turpial และ Harpia ที่จะทำให้ทุกคนสามารถเชื่อมต่อกับ Bitcoin blockchain ได้โดยใช้คลื่นวิทยุระยะไกล

Turpial จะเป็นเครื่องส่งสัญญาณวิทยุ ซึ่งรายงานระบุว่าสามารถทำงานได้ในระยะทาง 1 ถึง 2 กิโลเมตร และ Harpia จะเป็นโมดูลวิทยุเพื่อใช้กับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเช่น Raspberry Pi

อุปกรณ์ทั้งสองชนิดได้รับการพัฒนาให้เป็นอุปกรณ์แบบพกพาและใช้พลังงานแบตเตอรี่  โดยพวกเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ Bitcoin blockchain เท่านั้น ยังมีเหรียญอื่น ๆ อีก เช่น Monero หรือแม้แต่ระบบส่งข้อความและถ่ายโอนไฟล์เช่น IPFS

กรณีการใช้งานหลัก ๆ ของพวกเขานั่นคือในสถานการณ์จำเป็น เช่น ในเวเนซุเอลาและอิหร่านซึ่งมีปัญหาด้านโครงสร้างพื้นฐานหรือข้อจำกัดของรัฐบาล ซึ่งมักนำไปสู่การปิดกั้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต

“เรากำลังทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อรองรับกับสถานการณ์ที่คุณไม่มีอินเทอร์เน็ตเลยนตอนนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพราะขาดโครงสร้างพื้นฐาน ถูกปิดกั้น หรือในกรณีที่คุณต้องการทำงานแบบไม่ระบุตัวตน เช่น ไม่ต้องการเปิดเผยที่อยู่ IP / โทรศัพท์ ที่เชื่อมโยงกับตัวตนของคุณ”

ยิ่งไปกว่านั้น Locha มีเป้าหมายที่จะทำให้ผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีสามารถสร้างเครื่องส่งสัญญาณที่เข้ากันได้กับเครือข่าย  เนื่องจากซอฟต์แวร์นั้นเป็นโอเพ่นซอร์สและสามารถเข้าถึงได้ทั้งหมด

จุดอ่อนสำคัญของ Locha Mesh คือมันยังต้องการการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในบางจุดเพื่อเชื่อมต่อกับโหนดของ cryptocurrency ทั่วโลก แม้ว่าในระหว่างการปิดอินเทอร์เน็ตในอิหร่าน ก็ยังมีบางคนที่ยังสามารถเชื่อมต่อกับเว็บทั่วโลกได้อยู่ ซึ่งก็ยังไม่ชัดเจนว่าเมื่อเครือข่ายของ Locha ทำงานเต็มรูปแบบแล้วจะจะยังคงต้องใช้ฟังก์ชันนี้หรือไม่

Brito อธิบายว่าเครือข่ายไม่จำเป็นต้องพึ่งพาโหนดที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์พื้นฐาน ผู้ใช้ที่มีจานดาวเทียมก็สามารถทำหน้าที่เป็นเกตเวย์และส่งข้อมูลอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าของทีมยังคงช้าอยู่มาก  โดยอุปกรณ์ที่พร้อมสำหรับผลิตนั้นคาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป