ธปท. แถลงก้าวต่อไปของ Inthanon-LionRock โครงการ CBDC ร่วมกับธนาคารกลางฮ่องกง

โครงการ Inthanon-LionRock เป็นโครงการทดสอบระบบต้นแบบการโอนเงินระหว่างประเทศโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลจำลองที่ออกโดยธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency: CBDC) ซึ่งธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ทดสอบระบบแล้วเสร็จเมื่อเดือนธันวาคม 2562 พบว่า 1. ช่วยให้ธนาคารพาณิชย์ที่เข้าร่วมโครงการฯ ทั้งจากประเทศไทยและฮ่องกงสามารถโอนเงินและทำธุรกรรมซื้อขายเงินตราต่างประเทศ (HKD/THB) ระหว่างกันได้โดยตรงโดยไม่ต้องอาศัยตัวกลาง 2. การนำ smart contract ที่เป็นฟังก์ชั่นหนึ่งของเทคโนโลยีการประมวลผลแบบกระจายศูนย์ (Distributed Ledger Technology : DLT) มาใช้ ช่วยให้การโอนเงินสามารถทำได้ทันที (real time) และเกิดขึ้นพร้อมกันทั้งสองฝั่ง

โครงการ Inthanon-LionRock เริ่มต้นเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2562 โดย HKMA และ ธปท. ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือด้าน Fintech ระหว่างกัน โครงการดังกล่าวมีธนาคารพาณิชย์อีก 10 แห่งมาร่วมกันออกแบบและพัฒนาระบบต้นแบบโดยใช้ DLT 

ผลการศึกษาครอบคลุมประเด็นหลัก ๆ คือ การโอนเงินระหว่างสถาบันการเงินแบบ real time การทำธุรกรรมเงินตราระหว่างประเทศ การบริหารสภาพคล่อง และการกำกับดูแล จากประโยชน์ที่ได้รับทำให้ HKMA และ ธปท. มีแผนที่จะร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการต่อยอดโครงการ Inthanon-LionRock ในรูปแบบต่าง ๆ ต่อไปอีก อาทิ การขยายขอบเขตเพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจ หรือเพิ่มผู้เล่นใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินระหว่างประเทศ

นาย Edmond Lau รองผู้ว่าการ HKMA กล่าวว่า “การดำเนินการร่วมกันกับ ธปท. เป็นก้าวที่สำคัญในการแก้ปัญหา (pain points) ของการทำธุรกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศในปัจจุบันที่มีประสิทธิภาพต่ำและต้นทุนสูง การใช้เทคโนโลยี blockchain ไม่เพียงแต่ช่วยให้มีวิธีการใหม่ในการจัดการปัญหาในเชิงปฏิบัติแต่ยังเป็นผลการศึกษาในเรื่อง CBDC ที่ให้ธนาคารกลางอื่น ๆ ใช้อ้างอิงต่อไป”

นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า “ระบบต้นแบบโครงการ Inthanon-LionRock สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงปัญหาปัจจุบันและมุ่งที่จะตอบโจทย์ทางธุรกิจ ระบบงาน ฯ ทำให้การโอนเงินข้ามประเทศระหว่างธนาคารสมาชิกสามารถทำได้โดยตรง ไม่ต้องอาศัยตัวกลาง และเกิดขึ้นทันที ผลการศึกษาของโครงการฯ นี้ ถือเป็นมิติใหม่ในการศึกษาของธนาคารกลางต่าง ๆ ในเรื่องการชำระเงินระหว่างประเทศ”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป