หน่วยงานด้านการเงินของออสเตรเลีย ออกแนวทางการกำกับดูแลกระเป๋า Calibra ของ Facebook

Australian Prudential Regulation Authority (APRA) ได้ออกแนวทางในการกำกับดูแลโครงการ stablecoin ของ Facebook อย่าง Libra

ข้อเสนออย่างเป็นทางการที่ยื่นต่อวุฒิสภาถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 มกราคม โดย APRA ได้กำหนดกรอบการกำกับดูแล fintech และ regulatory technology (regtech) ซึ่งครอบคลุมในหัวข้อต่าง ๆ ตั้งแต่กระเป๋าเงินดิจิตอลไปจนถึงการปกป้องข้อมูล 

กรอบการกำกับดูแลดังกล่าว “มีขึ้นไม่เพียงเพื่อให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของระบบการเงินปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังสามารถรองรับการพัฒนาในอนาคตและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เช่นระบบของ stablecoin ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงนี้”

โดยรวมแล้ว APRA ยอมรับว่ากระเป๋าเงินดิจิทัลเป็นส่วนสำคัญของระบบการเงิน เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของแอปพลิเคชันบนมือถือและการสั่งซื้อของทางออนไลน์

APRA ระบุว่าจะกกำกับดูแลกระเป๋าเงินดิจิตอลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับการชำระเงิน และการจัดเก็บมูลค่า เช่น กระเป๋าเงิน Calibra ของ Libra ในขณะที่ไม่ได้รวมกระเป๋าเงินที่ใช้ในการชำระเงินกันเป็นส่วนใหญ่อย่างเช่น Apple Pay 

APRA กำลังร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐอื่น ๆ หลายแห่งเพื่อพัฒนาวิธีการกำกับดูแลข้อมูลสำหรับ regtech เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรม โดยได้จัดตั้งคณะกรรมการที่มาจากธนาคารกลางออสเตรเลีย และหน่วยงานจากภาครัฐอื่นๆ เพื่อประสานงานในการรวบรวมข้อมูล

นอกจากนั้น APRA ยังได้จัดตั้ง Innovation Lab เพื่อพัฒนาความสามารถด้าน data science โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) , machine-learning , การวิเคราะห์เครือข่าย และ Natural Language Processing หรือการประมวลผลภาษาธรรมชาติหรือภาษามนุษย์

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป