กลุ่มติดอาวุธฮามาส เพิ่มระดับความเข้มข้นในการระดมทุนด้วย Bitcoin

มีรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธฮามาส (Hamas) ซึ่งปกครองฉนวนกาซาในปาเลสไตน์ ได้เพิ่มระดับความเข้มข้นในการระดมทุนด้วย Bitcoin (BTC)

โดยมีรายงานว่าแรงกระตุ้นนั้นเป็นผลมาจาก ทรัพยากรที่ที่เริ่มร่อยหรอ ประกอบกับการที่อิหร่านปฏิเสธคำขอของกลุ่มที่ขอความช่วยเหลือทางการเงิน

การวิเคราะห์กิจกรรมของกลุ่มฮามาส มาจาก International Institute for Counter-Terrorism (ICT) ของ IDC ตามรายงานของ Jerusalem Post เมื่อวันที่ 19 มกราคม

รายงานอ้างว่า มีการเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติของกิจกรรมในกระเป๋าเงิน BTC (1LaNXgq2ctDEa4fTha6PTo8PTuc6zqQqqqq) ซึ่งเชื่อมโยงกับกิจกรรมการระดมทุนของฮามาส และกลุ่มหัวรุนแรงที่เรียกตัวเองว่า คณะกรรมการป้องกันประชาชน (Popular Resistance Committees หรือ PRC) 

จากการค้นพบของ ICT โดยมีการตรวจสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับกระเป๋าเงินดังกล่าว ทำให้ทราบว่ามีความเกี่ยวข้องกับ “เว็บไซต์ทางการเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายในชื่อ cash4ps” ซึ่งทำให้กลุ่มสามารถส่งและรับเงินจากแถบฉนวนกาซาได้โดยไม่มีการเปิดเผยตัวตนของผู้บริจาคและผู้รับผลประโยชน์

นอกจากนั้นยังมีกลยุทธ์การระดมทุนทางออนไลน์ต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงอยู่กับกระเป๋าเงิน โดยคาดว่าบริษัทที่อยู่เบื้องหลังนั้นจดทะเบียนในธนาคารแห่งชาติอิสลาม (INB) ซึ่ง INB นั้นถูกขึ้นบัญชีดำจากสหรัฐฯ เนื่องจากถูกควบคุมโดยกลุ่มฮามาส ซึ่งสหรัฐฯกำหนดให้เป็นองค์กรก่อการร้าย

ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2019 ICT อ้างว่ามีปริมาณธุรกรรมทั้งหมดในกระเป๋าเงินดังกล่าวถึง 3,370 Bitcoin ($29 ล้านดอลลาร์) โดยมีการทำธุรกรรมหลายพันรายการในระยะเวลาทั้งสิ้นสี่ปี

ทางด้านตัวแทนจาก ICT ได้แนะนำให้รัฐบาลสหรัฐฯกำหนดให้บัญชีกระเป๋าทั้งหมดที่ระบุในรายงาน เป็นของหน่วยงานของผู้ก่อการร้าย และดำเนินมาตรการทางกฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้น สำหรับการแลกเปลี่ยน Bitcoin ดังกล่าว โดยร่วมมือกับพันธมิตรระหว่างประเทศ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป