แฮ็กเกอร์วัยเพียง 18 ปี ตกเป็นผู้ต้องหาในการหลอกลวงผู้ถือ cryptocurrency มูลค่ากว่า 50 ล้านดอลล่าร์

แฮ็กเกอร์วัยเพียง 18 ปี จากมอนทรีออล ของประเทศแคนาดา กำลังเผชิญหน้ากับความผิดทางอาญาถึง 4 คดี ที่เชื่อมโยงกับการหลอกลวงด้วยวิธี SIM-swapping มูลค่ากว่า 50 ล้านดอลล่าร์   โดยกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ถือ cryptocurrency รายงานจาก Infosecurity  เมื่อวันที่ 17 มกราคม

Samy Bensaci แฮ็กเกอร์หนุ่มวัย 18 ปี ถูกกล่าวหาโดยเจ้าหน้าที่ของแคนาดาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการขโมยเงินดิจิตอลหลายล้านดอลล่าร์ จากชาวอเมริกันและแคนาดา โดยการโจรกรรมเกิดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ ในปี 2018 โดยทางนายตำรวจ Hugo Fournier กล่าวว่าแฮ็กเกอร์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจรกรรม 50 ล้านดอลล่าร์ในสหรัฐฯและอีก 300,000 ดอลลาร์ในแคนาดา

Don และ Alex Tapscott หนึ่งในบรรดาเหยื่อของแฮ็กเกอร์หนุ่ม เป็นเจ้าของบริษัท crypto ชาวแคนาดา และเป็นผู้เขียนงหนังสือ “Blockchain Revolution: How the Technology Behind Bitcoin Is Changing Money, Business, and the World” กล่าวว่า “เราสามารถยืนยันได้ว่า ปีที่แล้วแฮกเกอร์รายนี้พยายามขโมยทรัพย์สินดิจิตอลจากบริษัทและพนักงานของเรา  แต่ไม่สำเร็จ เราจึงได้ร่วมมือกับตำรวจ และรู้สึกประทับใจกับความมุ่งมั่นของพวกเขาที่นำไปสู่การจับกุมคนทำผิดมาลงโทษ”

Bersaci แฮ็กเกอร์หนุ่มถูกจับกุมในเดือนพฤศจิกายน 2019 และเดือนต่อมาเขาได้รับการประกันตัวในวงเงิน 200,000 ดอลลาร์แคนาดา (153,000 ดอลลาร์) และถูกห้ามไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการออนไลน์ทุกชนิดรวมถึงเครื่องเล่นเกม รวมทั้งการเป็นเจ้าของหรือซื้อขาย cryptocurrency ใด ๆ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป