ซีอีโอของ Binance แนะนำให้เก็บรักษาสินทรัพย์ crypto ในเว็บเทรดที่เชื่อถือได้ ปลอดภัยกว่าการเก็บ Key ไว้กับตัวเอง

Changpeng Zhao หรือ CZ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Binance เว็บเทรด cryptocurrency ระดับโลก แนะนำว่า ส่วนใหญ่แล้วการเก็บรักษาสินทรัพย์ crypto ในเว็บเทรดนั้นปลอดภัยกว่าการเก็บ Key ไว้กับตัวเอง

CZ แสดงความคิดเห็นในทวีตเมื่อวันที่ 19 มกราคม หลังจากที่เกิดกรณีของ Peter Schiff ที่ออกมาบ่นว่าเขาไม่สามารถเข้าถึง Bitcoin ของเขาได้

“ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Crypto สนับสนุนให้เก็บ Key ไว้กับตัวของคุณเอง แต่ความจริงก็คือ วันนี้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถเก็บรักษา Key ของตนเองไว้ได้ หรือบางทีก็ทำหาย ดังนั้นการเก็บมันไว้บนเว็บเทรดที่เชื่อถือได้ จึงปลอดภัยกว่าสำหรับคนส่วนใหญ่” CZ กล่าว

CZ อธิบายว่า เขาเชื่อว่าเว็บเทรดแบบ centralized เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่ก็มีผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งกล่าวว่านี่เป็นคำแนะนำที่ไม่ดีเพราะมาจาก CEO ของ Binance เนื่องจากแพลตฟอร์มดังกล่าวเคยถูกแฮ็กมาก่อนหน้านี้

ย้อนไปในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2019 Binance เคยประสบปัญหาด้านความปลอดภัยที่สำคัญ ส่งผลให้มีการโจรกรรม 7,000 BTC หรือมูลค่าประมาณ 40.7 ล้านดอลลาร์ในเวลานั้น แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเงินทุนของลูกค้า เนื่องจาก Binance มีกองทุน SAFU ไว้คอยดูแลอยู่แล้ว

ทางด้าน Vitalik Buterin ก็ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดในการเก็บ Key ไว้กับตัวเอง รวมถึงผู้ให้บริการกระเป๋าเงินที่ไม่ต้องรับผิดชอบใด ๆ หากเกิดกรณีการสูญเสียเงินของผู้ใช้ “crypto มันกลายเป็นงานของคุณ ที่จะต้องคอยระมัดระวังเป็นพิเศษ และจด seeds ไว้สำรองซัก 3 แห่ง ทั้ง ๆ ที่เราควรสร้างเทคโนโลยีกระเป๋าเงินที่ดีขึ้น เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยมันง่ายขึ้นกว่านี้”

Vitalik Buterin ได้กล่าวถึงแนวคิดของ “social recovery” ซึ่งเป็นระบบที่จะอนุญาตให้ผู้ใช้หลายคนที่คุณไว้ใจ สามารถใช้ Key ร่วมกันเพื่อการกู้คืนเงินของคุณ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป