ชาวยูกันดากว่า 5,000 คนเข้าร้องต่อรัฐบาล หลังตกเป็นเหยื่อขบวนการหลอกลวงที่แอบอ้าง Cryptocurrency มูลค่าความเสียหายเกือบ สองร้อยล้านบาท

ประชาชนชาวยูกันดากว่า 5,000 คน ได้ยื่นคำร้องต่อรัฐบาล หลังถูกฉ้อโกงโดยบริษัท Dunamiscoins Resource Ltd.  ซึ่งหลอกลวงด้วยการแอบอ้าง Cryptocurrency และได้ปิดตัวลงไปเมื่อเดือนธันวาคม 2019

ตามรายงานของ KMA Updates ชาวยูกันดากว่า 5,000 คน ได้ยื่นคำร้องเพื่อขอเงินคืนจากการลงทุนในบริษัท Dunamiscoins ซึ่งอ้างว่าเป็นบริษัทที่ให้การสนับสนุนประชาชนในการลงทุนสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตามบริษัทก็ได้ปิดตัวลงหลังจากเปิดได้เพียงหนึ่งเดือน

บัญชีธนาคารของบริษัทก็ถูกระงับเมื่อช่วงธันวาคมปีที่แล้ว และมีผู้ร้องเรียนว่าเงินทุนลูกค้ากว่า 23,000 ล้านชิลลิงยูกันดา (6.2 ล้านเหรียญสหรัฐ) ถูกล็อคอยู่ในบัญชีดังกล่าวของบริษัท 

Arthur Asiimwe หนึ่งในผู้ร้องเรียนกล่าวว่า “[รัฐบาล] อนุญาตบริษัทนี้และให้โอกาสทำงานในฐานะสถาบันการเงิน ทำหน้าที่เป็นบริษัทไมโครไฟแนนซ์ แต่มีการจ่ายโบนัสที่ไม่ดูไม่สมจริง” Asiimwe ยังกล่าวเสริมว่า “บริษัทให้อัตราดอกเบี้ยระหว่าง 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์”

Asiimwe ยังกล่าวว่ามีกรรมการบริษัทเพียง 2 ใน 3 คนเท่านั้นที่ถูกจับ นั่นคือ Samson Lwanga และ Mary Nabunya ขณะที่ Susan Awoni กรรมการผู้จัดการใหญ่ยังรอดอยู่
“เราไม่พอใจกับสิ่งที่ตำรวจรายงานว่าพวกเขาไม่อาจจับกุมตัวการใหญ่  เราขอให้หน่วยข่าวกรองทางการเงิน ช่วยติดตามเรื่องนี้และติดตามว่าเงินอยู่ที่ไหนและช่วยให้เราได้รับเงินคืน” Asiimwe กล่าว

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป