“การแบน Crypto คือการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน” : นักเทรดเกาหลีใต้ร้องศาลรัฐธรรมนูญให้เปิดรับฟังความเห็นของประชาชน

เกาหลีใต้นั้นมีการแบน ICO ในปี 2017 ทำให้มีนักลงทุนบางส่วนมองว่าสิ่งนี้เป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน จนเป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้ต้องเปิดรับฟังความเห็นของประชาชนไปเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา โดยการพิจารณาคดีเกิดขึ้นจากการยื่นฟ้องของประชาชนจำนวน 347 ราย โดยอ้างถึงข้อจำกัดด้านสิทธิพลเมืองของพวกเขา

นักลงทุนชาวเกาหลีใต้ ต่างย้ายเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์ Crypto เพื่อป้องกันการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และก็มีคนที่เข้ามาลงทุนเพราะแนวโน้มที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าการลงทุนอื่น ๆ ทำให้รัฐบาลต้องออกมาประกาศการแบน ICO

และหลังจากเกิดข้อจำกัดดังกล่าว ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญได้เปิดรับฟังความจากสาธารณะไปเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นการเผยให้เห็นถึงทัศนคติและความตั้งใจในการซื้อขาย cryptocurrencies สำนักข่าว Tokenpost จากเกาหลีใต้รายงาน

“ระเบียบปฏิบัติดังกล่าว ละเมิดสิทธิความเสมอภาคและการไล่ล่าความสำเร็จเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ” Chung Hee-Chan ทนายความจากสำนักงานกฎหมาย Anguk ที่เป็นผู้รับผิดชอบการเรียกร้องครั้งนี้กล่าว

“รัฐบาลทำให้การซื้อขาย Crypto เป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับประชาชน” ทนายกล่าวเพิ่มเติม ซึ่งทางด้านหน่วยงานทางการเงินของเกาหลีใต้ก็ได้แย้งว่า “กฎระเบียบไม่ได้มีขึ้นเพื่อจำกัดสิทธิ์ของประชาชน แต่เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเก็งกำไรมากไป และป้องกันการกระทำความผิดทางอาญา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การระงับการเปิดบัญชีธนาคารของเว็บเทรด Crypto เป็นเพียงการขอความร่วมมือเพื่อป้องกันการฟอกเงิน

อย่างไรก็ตาม ในรายงานข่าวไม่ได้มีการสรุปว่าสุดท้ายแล้วการพิจารณาได้ผลเป็นอย่างไร ดังนั้นหากมีอะไรคืบหน้าเราจะรายงานให้ทราบต่อไป

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป