“คริสตาลินา กอร์เกียวา” ผู้นำ IMF คนใหม่…เน้นว่าสกุลเงินดิจิทัลมีความสำคัญสูงสุดในปี 2020

“คริสตาลินา กอร์เกียวา” ผู้นำกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF คนใหม่ กล่าวกับประเทศสมาชิกทั้ง 189 ประเทศ ว่า ผู้นำจะต้อง “ก้าวไปพร้อมกับการพัฒนาในด้านฟินเทค รวมถึงสกุลเงินดิจิตอล”

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ มีประวัติอันยาวนานในการผลักดันให้ประเทศต่างๆให้การยอมรับการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล  โดยในเดือนกันยายนปีที่แล้ว ดีตประธาน Christine Lagarde ได้แนะนำให้ธนาคารกลางหันมายอมรับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่นี้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า IMF จะสนับสนุนสินทรัพย์ดิจิทัล แต่ Gita Gopinath หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ขององค์กร ก็ได้กล่าวว่า ยังจะต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อให้พวกเขาสามารถตั้งหลักได้ในเศรษฐกิจแบบดั้งเดิม

Gopinath กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางและสกุลเงินดิจิตอลที่สร้างโดยบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี จะสามารถช่วยปรับปรุงในเรื่อง “ความล่าช้า , ราคาแพงและความลำบาก” ของการชำระเงินข้ามพรมแดน  อย่างไรก็ตาม เธอเชื่อว่าสินทรัพย์ดิจิทัลคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะมาแทนที่เงินดอลลาร์

“สกุลเงินดิจิตอลที่ออกโดย บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ย่อมมีข้อได้เปรียบบางอย่างเมื่อเทียบกับสกุลเงิน Fiat  เช่น WeChat Pay ของจีน ที่นำเสนอการบริการที่หลากหลายบนแพลตฟอร์มเดียว รวมกับระบบการชำระเงินที่ทั้งประหยัดและใช้งานง่าย”

“อย่างไรก็ตาม ความเป็นไปได้ที่จะเกิดการใช้สกุลเงินที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับสกุลเงิน Fiat นั้นยังอยู่อีกยาวไกล เนื่องจากปัญหาด้านระเบียบ ข้อบังคับและเขตอำนาจศาลที่เกี่ยวข้อง” Gopinath กล่าว

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป