สหรัฐฯอาจสูญเสียความได้เปรียบต่อจีน หากกฎระเบียบด้าน crypto เข้มงวดเกินไป

สหรัฐฯ มีความเสี่ยงที่จะสูญเสียความได้เปรียบ หากหน่วยงานกำกับดูแลสร้างกฎที่เข้มงวดต่อแอพพลิเคชั่นบน blockchain เช่น privacy coins นักวิเคราะห์ Liat Shetret กล่าว

เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา Tom Lantos กรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งสภาผู้แทนราษฎร จัดการประชุมที่สภาคองเกรส ในเรื่อง “พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์”  และได้มีการให้ Liat Shetret เข้าหารือเกี่ยวกับผลกระทบของ blockchain ต่อความพยายามต่อต้านการค้ามนุษย์

ในระหว่างการพิจารณา คณะกรรมการ Christopher Smith ถาม Shetert ว่าทำไม สหรัฐฯถึงไม่ควรแบนการใช้เหรียญ privacy coins ซึ่งยากต่อการติดตามธุรกรรมและการควบคุม

“หากเราดูสิ่งที่แก๊งอาชญากรกำลังทำอยู่ เราพยายามที่จะนำหน้าพวกเค้าหนึ่งก้าว แต่เราดูเหมือนจะตามหลังไป 5 ก้าวเมื่อพูดถึง cryptocurrencies” Christopher กล่าว “ถ้า privacy coins ช่วยอำนวยความสะดวกในการก่ออาชญากรรมทำไมเราถึงไม่ควรแบนมัน?”

Shetret ยอมรับถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับ privacy coins ซึ่งเธอกล่าวว่ามันจะถูกเพิ่มเป็นหนึ่งในตัวเลือกการชำระเงินในตลาดที่มืดในที่สุด อย่างไรก็ตาม เธอแนะนำให้สภาคองเกรสออกคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้เหรียญ privacy coins

เธอตอบคำถามของ Christopher โดยเน้นย้ำถึงการแข่งขันทางด้าน crypto ในระดับนานาชาติ ซึ่งจีนกำลังมีบทบาทเป็นผู้นำ “จีนอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง ยิ่งเรามีกฎหมายมากขึ้น เราอาจจะไปยับยั้งการเกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยไม่ตั้งใจ อีกทั้งเมื่อมองดูคู่แข่งจากทั่วโลกที่กำลังก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว”

เธอยังได้อ้างถึงความพยายามที่ประสบความสำเร็จของสหรัฐอเมริกาในการยับยั้งการใช้ cryptocurrencies ของอาชญากร เพียงแค่ใช้กฎระเบียบและเครื่องมือที่มีอยู่

Shetret ยังได้แถลงต่อสภาคองเกรส โดยชี้ให้เห็นถึงสัดส่วนที่ต่ำของ bitcoin ที่ถูกโจมตีโดยอาชญากรทางไซเบอร์ “การวิเคราะห์ของเราแสดงให้เห็นว่าในปี 2019 มีไม่ถึง 0.5% ของการทำธุรกรรม bitcoin ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อสินค้าหรือบริการที่ผิดกฎหมายบนเว็บที่มืด” เธอกล่าว “และเราคาดหวังว่าสิ่งนี้จะลดลงไปเรื่อย ๆ”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป