ก.ล.ต.สหรัฐฯ แจ้งเตือนนักลงทุน ให้ระมัดระวัง IEO เนื่องจากอาจเข้าข่ายหลักทรัพย์

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) ได้ส่งคำเตือนต่อในวันนี้ ซึ่งกระตุ้นให้ประชาชนระมัดระวังในการลงทุน initial exchange offerings (IEO) อาจเข้าข่ายหลักทรัพย์

ในแถลงการณ์ วันที่ 14 มกราคมบนเว็บไซต์ของคณะกรรมการ ก.ล.ต. กล่าวว่า:

“โปรดใช้ความระมัดระวัง เมื่อลงทุนใน IEO  เนื่องจากมีการอ้างเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ ๆ เช่นที่เกี่ยวข้องกับการเสนอขายสินทรัพย์ดิจิทัล และการอ้างว่า IEO ได้รับการตรวจสอบโดยแพลตฟอร์มจาก Exchange นั้นเป็นการนำมาใช้อย่างไม่เหมาะสมเพียงเพื่อดึงดูดนักลงทุน และไม่อาจให้ผลตอบแทนสูงตามที่คาดหวังได้ ดังที่อธิบายไว้ด้านล่าง IEO อาจฝ่าฝืนกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลาง และขาดการคุ้มครองนักลงทุนจำนวนมากในการเสนอขายหลักทรัพย์”

เช่นเดียวกับ ICO ในปี 2017  IEO เริ่มถูกพูดถึงตั้งแต่ต้นปี 2019 เนื่องจากการถาโถมเข้ามาของโครงการต่าง ๆ โดยใช้ประโยชน์จากเว็บเทรด cryptocurrency ต่างๆ ในการขายโทเค็นโดยตรงบนแพลตฟอร์มเหล่านั้น 

ตามประกาศของ SEC ในวันนี้ หน่วยงานกำกับดูแลได้ส่งสัญญาณถึงการดำเนินการตรวจสอบที่คล้ายกับ ICO โดยคาดการณ์ว่า IEO อาจต้องมีการลงทะเบียนกับหน่วยงานกำกับดูแลสำหรับการเสนอขายดังกล่าว

SEC ยังกล่าวด้วยว่า เว็บเทรดที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม IEO อาจต้องได้รับการอนุมัติและขอใบอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลในหลายรูปแบบ  นอกจากนี้ยังระบุว่า IEO จะต้องเป็นไปตามกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลาง

“มันจะติดธงแดง ถ้าหาก IEO และผู้เข้าร่วม รวมถึงแพลตฟอร์มของเว็บเทรดไม่ได้มีการกล่าวถึงหรือหารือเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลาง”

SEC ยังเรียกร้องให้นักลงทุนใช้ความระมัดระวังในการลงทุน IEO รวมถึงข้อมูลที่อาจทำให้เข้าใจผิด “ไม่มี IEO ใดที่ได้รับการรับรองจาก SEC” SEC ระบุทิ้งท้าย

ก่อนหน้านี้มีรายงานที่เปิดเผยว่า IEO ที่เปิดตัวในปี 2019 ทำให้นักลงทุนสูญเสียเงินมากถึง 98% จากการเก็บสถิติทั้งหมด 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป