“จีนควรตื่นตัวต่อการมาของ Libra” อดีตประธานธนาคารแห่งประเทศจีนกล่าว

Li Lihui อดีตประธานของธนาคารแห่งประเทศจีน ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโอกาสของสกุลเงินดิจิตอลของจีน รวมถึงเหตุผลทางเศรษฐกิจของการเติบโตของสกุลเงินดิจิตอลและผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับ Libra ของ facebook

สกุลเงินดิจิทัลมีความสำคัญต่อประเทศจีน เนื่องจากตลาดของประเทศนั้นใหญ่กว่าประเทศอื่น ๆ และ  Li Lihui เชื่อว่าการออกสกุลเงินดิจิตอลของจีนอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงกลไกการดำเนินงานในปัจจุบันของตลาดการเงินและกลไกของนโยบายการเงิน และจะค่อย ๆ เปลี่ยนเครื่องมือทางการเงินแบบดั้งเดิมและเครื่องมือการชำระเงิน

“เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ สกุลเงินดิจิตอลของจีนจึงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็น decentralized เราจำเป็นต้องคงการจัดการแบบ centralize ไว้ในปัจจุบัน เป้าหมายหลักคือเพื่อให้มั่นใจในความน่าเชื่อถือของกลไกและประสิทธิภาพของการควบคุมทางการเงิน เนื่องจากเทคโนโลยี blockchain ในปัจจุบันยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานที่สูงมาก ๆ พร้อม ๆ กันของธุรกิจรายย่อย เช่น ในซุปเปอร์มาร์เก็ต”

Li Lihui ยังได้พูดถึงเกี่ยวกับ Libra ของ facebook ไว้ว่า “แม้ว่าบริการชำระเงินอย่าง WeChat ของจีนและ Alipay จะมีผู้ใช้มากกว่า 1 พันล้านคน แต่ก็ไม่ใช่ระบบการเงินที่มีอิสระ ลูกค้าของ Alipay และ WeChat นั้นส่วนใหญ่เป็นคนภายในประเทศ กลับกันในต่างประเทศแทบไม่มีคนใช้   ในปัจจุบันมีลูกค้าจากทั่วโลกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ใช้งานการชำระเงินของจีน แต่ Facebook ถือครองลูกค้ายู่ทั่วโลกซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเขา”

“ผมคิดว่าหากสหรัฐฯพยายามจะรักษาอำนาจทางการเงินไว้ ก็อาจเป็นไปได้ที่จะมีการจำกัดการบริหารและการเข้าถึงของ Libra  ตัวอย่างเช่น อาจมีการเพิ่มสัดส่วนของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในตะกร้าเงินของ Libra ที่ประมาณ 70% เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นเจ้าโลกของเงินดอลลาร์สหรัฐ เพื่อปฏิบัติตามกฎระเบียบของสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงภาษีและการฟอกเงิน”

Li เชื่อว่าในอนาคต อาจจะมีระบบสกุลเงินหลายระบบในโลก นอกจากนี้สกุลเงินที่หมุนเวียนอยู่ในโลกอาจไม่มีประเทศเจ้าของที่ชัดเจน ตัวอย่างเช่น Libra ที่จดทะเบียนอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ไม่ใช่ในประเทศจีน  สิ่งที่สำคัญก็คือแอปพลิเคชันทางธุรกิจระดับโลกและความเชื่อถือแบบดิจิทัลที่เป็นที่ยอมรับของสาธารณชน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป