หน่วยงาน CFTC ระบุ…สถานะของ Bitcoin และ ETH ว่าเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ แต่ XRP ยังไม่ชัดเจน

“Bitcoin ( BTC ) และ Ether ( ETH ) เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ในขณะที่สถานะของ XRP ยังไม่ชัดเจน” ประธานคณะกรรมการ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) กล่าว

Heath Tarbert ประธานกรรมการ CFTC ได้กล่าวย้ำถึงจุดยืนของหน่วยงานกำกับดูแลถึง Bitcoin และ Ether ในการให้สัมภาษณ์กับทาง Cheddar เมื่อวันที่ 13 มกราคม

ในสหรัฐอเมริกา CFTC มีหน้าที่ในการควบคุมสินค้าโภคภัณฑ์ ในขณะที่ส่วนของหลักทรัพย์ จะตกอยู่ภายใต้
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ ในเวลาเดียวกัน ประธานได้แสดงความคิดของเขาเกี่ยวกับ XRP ซึ่งเป็น cryptocurrency ที่อยู่อันดับสามในตลาด โดยระบุว่ายังคงไม่แน่ใจถึงสถานะว่าะเป็นหลักทรัพย์หรือไม่

สถานะการกำกับดูแลของ XRP ยังไม่ชัดเจนแม้ว่า CFTC จะทำงานร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC ) เพื่อ “พิจารณาว่า XRP จะตกอยู่ในกรอบการกำกับดูแลใด” ในปีที่ผ่านมา โดย Tarbert กล่าวว่า:

“เราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ SEC ในช่วงปีที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่า XRP นั้นเป็นอะไร เราต้องการความชัดเจน การที่ไม่มีความชัดเจนนั้นเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจว่าในที่สุดจะมีการควบคุมสิ่งเหล่านี้อย่างไร”

นอกจากนี้ประธาน CFTC ยังได้กล่าวย้ำถึงจุดยืนที่เป็นบวกของเขาต่อตลาดสินทรัพย์ดิจิตอลโดยระบุว่า “เรากำลังสร้างตลาดสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล ดังนั้นเราจึงอนุญาตให้มีการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล – ซึ่งตลาดที่อยู่ในอำนาจของเราโดยหลักแล้วพวกเขาจะต้องเป็นสินค้าโภคภัณฑ์”

ประธานยังกล่าวต่อไปว่า การอนุญาตให้ cryptocurrencies“ เข้ามาในโลกของ CFTC” หน่วยงานกำกับดูแลจะอนุญาตให้มีตลาดฟิวเจอร์สสำหรับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ตามที่ Tarbert กล่าว CFTC จะค่อย ๆ ช่วยทำให้มันถูกต้องตามกฎหมายในตลาด เช่นเดียวกับการเพิ่มสภาพคล่องให้กับตลาดสกุลเงินดิจิตอล โดยการมีตลาดฟิวเจอร์ส รวมถึงการป้องกันและการจัดการความเสี่ยงและอื่น ๆ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป