ครบรอบ 11 ปี ที่ “ซาโตชิ นากาโมโต้” ผู้สร้าง Bitcoin ทำธุรกรรม Bitcoin ครั้งแรก ด้วยการส่ง 10 BTC ให้แก่ “Hal Finney”

ธุรกรรม Bitcoin เกิดขึ้นครั้งแรกระหว่างซาโตชิ นากาโมโต้ (Satoshi Nakamoto) ผู้สร้าง Bitcoin และ Hal Finney นักพัฒนาซอฟต์แวร์ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2009 ซึ่งผ่านมาเป็นเวลา 11 ปีแล้วที่ Finney ได้รับ 10 BTC (มูลค่าปัจจุบันประมาณ 2,500,000 บาท) และกลายเป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของ Bitcoin ไปแล้ว   

“เมื่อ Satoshi ประกาศการเปิดตัวซอฟต์แวร์ครั้งแรก ผมรีบคว้ามันทันที และผมคิดว่าผมเป็นบุคคลแรกนอกจาก Satoshi ที่เริ่มขุด bitcoin  และผมเป็นคนแรกที่ได้ทำธุรกรรม bitcoin เมื่อ Satoshi ส่ง 10 BTC ให้ผมเพื่อเป็นการทดสอบ หลังจากนั้นก็มีการติดต่อผ่านอีเมลอีกหลายวันเพื่อรายงานข้อบกพร่องและให้เค้าได้แก้ไข” Finney อธิบายประสบการณ์ของเขา ซึ่งปัจจุบันเขาได้จากเราไปแล้ว

ธุรกรรม BTC เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยผ่านมาเพียงหนึ่งวันหลังจากที่ Finney โพสต์ทวีตว่า “Running Bitcoin” ในวันที่ 11 มกราคม 2009  

Finney เสียชีวิตในปี 2014 เมื่อเขาอายุ 58 ปี หลังจากต้องต่อสู้กับอาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดย Finney ได้เขียนข้อความของเขาในปี 2014  ว่า “bitcoins ของผมถูกเก็บไว้ในตู้เซฟของเราและลูกชายและลูกสาวของผมก็เข้าใจเทคโนโลยีนี้ดี ผมคิดว่าพวกเขาจะอยู่รอดปลอดภัยกับมรดกของผม”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR