สหรัฐฯขู่ปิดบัญชีธนาคารกลางอิรักใน Federal Reserve..ชุมชน Crypto ชี้!! หลายประเทศควรหันมาใช้ Bitcoin

เจ้าหน้าที่ของอิรัก ได้บอกกับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลว่า รัฐบาลสหรัฐฯกำลังขู่ว่าจะปิดการเข้าถึงบัญชีธนาคารกลางที่อยู่ใน Federal Reserve Bank of New York  ซึ่งการเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจทำให้เศรษฐกิจอิรักไม่มั่นคง

ฝ่ายบริหารของทรัมป์ ได้ออกคำเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วตามรายงานของ WSJ ในความพยายามที่จะบังคับให้อิรักคิดทบทวนก่อนที่จะสั่งให้ทหารอเมริกันออกจากพื้นที่  ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา หลังจากเหตุการณ์การโจมตีทางทหารของสหรัฐฯซึ่งทำให้ Qassem Soleimani นายพลแห่งอิหร่านเสียชีวิต

ทรัมป์กล่าวว่า Soleimani กำลังเตรียมการโจมตีสถานทูตสหรัฐ 4 แห่งรวมถึงสถานทูตอเมริกันในกรุงแบกแดด  แต่แล้วการตายของ Soleimani ก็ก่อให้เกิดการโต้กลับโดยอิหร่าน

แต่ฝ่ายทรัมป์ดูเหมือนจะเริ่มอ่อนลง โดยมีท่าทีประนีประนอมมากขึ้นและแสดงถึงความปรารถนาที่จะมีสันติภาพในตะวันออกกลาง แทนที่จะใช้การปฏิบัติการทางทหารแต่จะใช้การคว่ำบาตรใหม่อย่างรุนแรงแทน

หลายคนในชุมชนของ Crypto กำลังชั่งน้ำหนักถึงผลกระทบของกลยุทธ์ของสหรัฐฯในการกดดันอิรักให้คงสถานะของกองกำลังทหารอเมริกันหลายพันคนอยู่ในอิรักต่อไป

Gabor Gurbacs นักวิเคระาห์จาก VanEck กล่าวถึงการไม่มีอิสระในการใช้สกุลเงิน Fiat ที่มาจากธนาคารกลาง และขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น ที่ผู้คนจะเริ่มหันมาใช้ Bitcoin ซึ่งปราศจากการถูกกดดันใด ๆ

ขณะที่ผู้ใช้งานบนทวิตเตอร์รายหนึ่งก็โพสว่า “นี่มันเป็นการขู่กรรโชกกันชัด ๆ และสิ่งนี้เป็นสาเหตุที่ประเทศต่างๆจะย้ายมาใช้งาน #bitcoin”

ทางด้าน PlanB ก็ได้โพสว่า  “รัฐบาลกำลังใช้เงินเป็นอาวุธ วันนี้เค้าทำกับอิหร่าน พรุ่งนี้เขาก็จะทำกับคุณ ป้องกันตัวเองซะด้วย bitcoin”

การปิดบัญชีธนาคารเกิดขึ้นจากความขัดแย้งทางการเมือง เศรษฐกิจและการกำหนดนโยบาย สิ่งนี้เน้นย้ำถึงหลักการของ cryptocurrencies และระบบการกระจายอำนาจ โดยไม่จำเป็นต้องมีธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่น ๆ Bitcoin และสินทรัพย์ดิจิทัลที่คล้ายคลึงกันจะช่วยให้บุคคล องค์กรและรัฐบาลสามารถจัดเก็บ ส่งและรับเงินได้โดยไม่ต้องรอการอนุญาตจากใคร

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป