หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงิน (FCA) เริ่มตรวจสอบการฟอกเงินกับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอลแล้ว

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของสหราชอาณาจักร (FCA) ได้เริ่มตรวจสอบการต่อต้านการฟอกเงิน ( AML ) และการสนับสนุนทางการเงินแก่ผู้ก่อการร้าย (CTF) กับบริษัทที่ดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอลแล้ว

ตามประกาศอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 มกราคม FCA จะเข้าตรวจสอบว่าธุรกิจที่จดทะเบียนในสหราชอาณาจักรที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิตอล ว่ามีความสอดคล้องกับกฎระเบียบและข้อกำหนดหรือไม่

นอกจากนี้ในการประกาศ FCA ยังได้กำหนดรายการข้อกำหนดสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrency ซึ่งรวมถึงการระบุและการประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับ AML และ CFT , การพัฒนานโยบายและการควบคุมเพื่อกำจัดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ AML และ CFT และอื่น ๆ

“เราจะควบคุมดูแลการปฏิบัติตามกฎระเบียบของบริษัทต่าง ๆ ในเชิงรุก และจะดำเนินการอย่างรวดเร็วกับบริษัทที่ไม่ได้มาตรฐานที่ต้องการและก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความน่าเชื่อถือตลาดทุน”

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคม 2018 FCA เคยเตือนว่า cryptocurrencies มีความเสี่ยงสูงต่อผู้บริโภคและไม่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนรายย่อย

ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว Piers Ridyard ซีอีโอของ Radix decentralized ledger  กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ของสหราชอาณาจักรค่อนข้างเปิดกว้างสำหรับนวัตกรรม crypto และกล่าวว่า: “FCA มีความก้าวหน้าในมุมมองของ crypto มาเป็นเวลาหลายปี รวมถึงการตรวจสอบและการอนุญาตให้มีการทดลองใช้เทคโนโลยีใน sandbox ก่อนที่จะมีการออกใบอนุญาต  โดยทั่วไปแล้วสหราชอาณาจักรมองว่าตัวเองเป็นผู้นำทางด้าน Fintech และ FCA มองว่าส่วนหนึ่งในหน้าที่ของตนไม่ใช่เรื่องของนวัตกรรม”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป