“โลกดิจิตอลต้องการการกำกับดูแลตนเองของชุมชน” Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook กล่าว

Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook กล่าวว่า โลกดิจิตอลต้องการการกำกับดูแล โดยหลายคนอาจมองว่ากฎระเบียบของรัฐบาลเป็นทางออกที่มีศักยภาพ แต่การกำกับดูแลตนเองของชุมชน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งและอาจจะดีกว่า

“หนึ่งในคำถามที่ยิ่งใหญ่สำหรับทศวรรษหน้าคือ วิธีที่เราจะใช้ควบคุมชุมชนดิจิทัลใหม่ที่มีขนาดใหญ่ ที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ต” Zuckerberg กล่าวว่าในวันที่ 9 มกราคม

Every new year of the last decade I set a personal challenge. My goal was to grow in new ways outside my day-to-day work…

Posted by Mark Zuckerberg on Thursday, 9 January 2020

Zuckerberg ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการมุ่งเน้นของเขาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดยกล่าวถึงหัวข้อต่าง ๆ รวมถึงการกำกับดูแลระบบดิจิตอลซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับระบบนิเวศดิจิทัล

Zuckerberg ชี้ไปที่การใช้งานโซเชียลมีเดียรวมถึง Facebook โดยระบุว่าระบบนิเวศไม่สามารถทำได้โดยปราศจากการประนีประนอมทางความคิด  “การกด [L] ike ก็เป็นการแสดงออกอย่างอิสระและความปลอดภัยหรืออยู่ระหว่างความเป็นส่วนตัวและการบังคับใช้กฎหมาย หรืออยู่ระหว่างการสร้างระบบเปิดและการปิดกั้นข้อมูลและการเข้าถึง” ซีอีโอกล่าว 

“มันเป็นเรื่องยากที่จะมีคำตอบที่ถูกต้องและชัดเจน และในหลาย ๆ กรณีมันเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใช้การตัดสินใจในรูปแบบที่ถูกต้องตามกฎหมายต่อชุมชน จากมุมมองนี้ผมไม่คิดว่าบริษัทเอกชนควรตัดสินใจเรื่องที่สำคัญมากมายด้วย fundamental democratic values”

อุตสาหกรรม cryptocurrency ยังต้องต่อสู้กับความรู้สึกดังกล่าว ตัวอย่างหนึ่งของภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกที่เห็นได้ชัดนั่นคือกฎ Know Your Customer (KYC) ของเว็บเทรด Crypto โดยตามกฎระเบียบนั้นเชื่อว่ามาตรการ KYC จะช่วยลดการทำความผิดทางอาญา แต่ในทางกลับกัน การส่งเอกสารสำคัญของเราให้กับหน่วยงานส่วนกลาง เช่นรูปภาพประจำตัว และข้อมูลส่วนตัว ก็สามารถเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ในกรณีที่เกิดการถูกแฮ็กขึ้น

Zuckerberg ยังกล่าวถึงการกำกับดูแลตนเองของชุมชนว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งและเป็นสิ่งที่ Facebook กำลังทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย