ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของจีน เริ่มดำเนินการชำระเงินข้ามพรมแดนโดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน

ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีน (China Exim Bank) ได้เสร็จสิ้นการชำระเงินข้ามพรมแดนโดยใช้แพลตฟอร์ม blockchain เป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญในความพยายามของประเทศจีนในการ “คว้าโอกาส” การเป็นผู้นำของเทคโนโลยีใหม่

ในเดือนตุลาคมปี 2019  ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ประกาศว่าต้องการให้ประเทศจีนขึ้นมาเป็นผู้นำเทคโนโลยี blockchain ในทุกอุตสาหกรรม โดยเรียกเทคโนโลยีนี้ว่าเป็น “การพัฒนาครั้งสำคัญ” โดยได้สั่งให้ผู้นำธุรกิจของประเทศได้นำ blockchain ไปใช้เพื่อปรับปรุงกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการเงิน ปรับปรุงระบบขนส่งมวลชนและการบรรเทาความยากจน

และในการดำเนินการล่าสุดของ China Exim Bank สาขา เซี่ยเหมิน ได้มีการใช้แพลตฟอร์ม blockchain สำหรับการเงินข้ามพรมแดนของรัฐ เพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระเงินแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศกับทาง Xiamen Shipbuilding Industry Co รายงานจาก Sina Finance ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นธนาคารแห่งแรกในประเทศ ที่ได้ริเริ่มดำเนินการทำธุรกรรมดังกล่าว

การนำระบบบล็อกเชนเข้ามาจะช่วยให้องค์กรประหยัดเวลาในการที่ต้องเดินทางไปกลับหลายครั้ง ลดเวลาการตรวจสอบและค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรม ขณะเดียวกันก็จะช่วยให้กระบวนการทำงานนั้นราบรื่นยิ่งขึ้น

China Exim Bank เป็นหนึ่งใน 3 ธนาคารสถาบันในประเทศที่ได้รับอนุญาตดำเนินการเกี่ยวกับนโยบายของรัฐ  เพื่อส่งเสริมการส่งออกสินค้าและบริการของจีน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป