ผช.รมว.กระทรวงยุติธรรม ตั้งหน่วยปราบแชร์ลูกโซ่ หลังผู้เสียหาย Foin และ Aliexchange และแชร์ลูกโซ่อื่นๆเข้าร้องทุกข์ มูลค่าความเสียหายร่วม 1,000 ล้านบาท

หลังจากเมื่อวานนี้กลุ่มผู้เสียหายจากแชร์ลูกโซ่ Foin และ Aliexchange และผู้เสียหายจากแชร์ลูกโซ่อื่นๆ ได้เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความเป็นธรรม จากถูกหลอกให้ร่วมลงทุนและไม่ได้รับผลตอบแทนตามกำหนด

ล่าสุด ในวันนี้ ตามรายงานข่าวจาก mgronline ระบุว่า ที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมเพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาและบูรณาการ เพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ครั้งที่ 3/2563 โดยมี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. นายพยม พรหมเพชร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสงขลา เขต 3 พร้อมด้วย นายศาสตรา ศรีปาน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสงขลา เขต 2 นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นางสุจิตรา แก้วไกร ผู้อำนวยการกองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

โดยในการประชุม มีประเด็นสำคัญได้แก่การได้เสนอให้จัดตั้ง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดการฉ้อโกงประชาชนในลักษณะแชร์ลูกโซ่และการเงินนอกระบบ ซึ่งจะเป็นกลไกที่สำคัญในการขับเคลื่อนการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดในลักษณะแชร์ลูกโซ่ ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรม นอกจากนี้ยังเสนอให้มี คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีฉ้อโกงประชาชน ในลักษณะแชร์ลูกโซ่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดในลักษณะแชร์ลูกโซ่

ทั้งนี้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม และคณะ ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากผู้เสียหายกรณีแชร์ออสสิรีส ลงทุนทองคำแท่ง กลุ่มประภาภรณ์จ้างทำของ , Foin และ Aliexchange จำนวน 300 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท สำหรับกลุ่มผู้เสียหายที่เข้ายื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรมในครั้งนี้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม และกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการขยายเวลาชำระหนี้ รวมถึงสถานีตำรวจในพื้นที่ของผู้เสียหายให้ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย นอกจากนี้กลุ่มผู้เสียหายยังได้ร่วมลงชื่อเพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดในลักษณะแชร์ลูกโซ่ อีกด้วย

นายสามารถ กล่าวว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำให้แก้ปัญหาการฉ้อโกงประชาชนในทุกรูปแบบ เพราะเป็นความเดือดร้อนโดยตรงของพ่อแม่พี่น้องประชาชน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำเรื่องการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนั้นอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงยุติธรรม ท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยได้เน้นให้ทำยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน ท่านได้เน้นให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ลงไปลุยปราบปรามคดีแชร์ลูกโซ่ ซึ่งทั้งคดี แชร์แม่มณี แชร์ฟอเรกซ์3ดี ล่าสุดคดีแชร์ไนท์รีวิว

โดยสรุปแล้วที่ประชุมเห็นพ้องต้องกันว่าควรเสนอให้มีการจัดตั้ง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนในรูปแบบแชร์ลูกโซ่ และการเงินนอกระบบ ซึ่งทางกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จะได้นำเสนอต่อไปในฐานะเลขานุการในการประชุม ทั้งนี้ดีเอสไอจะเปิดให้ประชาชนทั้ง 3 กลุ่มลงทะเบียน QR Code เพื่อจะรวมกลุ่มผู้เสียหายว่าจะเข้าเงื่อนไขที่จะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ทั้งนี้ผู้เสียหายที่เป็นหนี้สิน ทางกรมคุ้มครองสิทธิฯ จะประสานกับสถาบันการเงินต่อไป

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป