ประธานธนาคารกลางยุโรป สนับสนุนให้ธนาคารพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางยุโรป ( ECB ) สนับสนุนการมีส่วนร่วมของธนาคารในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ( CBDC ) เพื่อตอบสนองความต้องการในการชำระเงินข้ามพรมแดนที่รวดเร็วและราคาถูกลง

ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารธุรกิจของฝรั่งเศส ที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 8 มกราคม Lagarde ได้กล่าวถึงภัยคุกคามที่มีโอกาสเกิดขึ้นมากที่สุดต่อเศรษฐกิจโลกในปี 2020 ซึ่งเธอได้กล่าวเรื่องของถึงการค้าที่ตกต่ำและความไม่แน่นอนต่างๆ จากนั้น Lagarde กล่าวว่า “สหภาพยุโรปยังคงเป็นเขตเศรษฐกิจและการค้าที่ทรงพลังที่สุดในโลกด้วยศักยภาพมหาศาล”  

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความทุ่มเทของ ECB ในการสำรวจและพัฒนา CBDC  Lagarde ได้เน้นถึงความต้องการอย่างเร่งด่วนสำหรับการชำระเงินที่รวดเร็วและต้นทุนต่ำ “ECB จะยังคงประเมินค่าใช้จ่ายและผลประโยชน์ของการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ซึ่งจะทำให้มั่นใจได้ว่าประชาชนทั่วไปจะยังคงสามารถใช้เงินของธนาคารกลางแม้ว่าการใช้เงินสดจะลดลงในที่สุดก็ตาม”

Lagarde กล่าวว่า ธนาคารยังคงตรวจสอบถึงความเป็นไปได้และข้อดีของ CBDC เนื่องจากวิธีการชำระเงินดังกล่าวอาจมีอิทธิพลต่อภาคการเงิน ECB จึงได้จัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจขึ้น เพื่อทำงานอย่างใกล้ชิดกับธนาคารกลางแห่งชาติในการตรวจสอบความเป็นไปได้ของ CBDC ในยุโรป

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการริเริ่มในปัจจุบันสำหรับการเปิดตัว CBDC เธอกล่าวว่า “เรากำลังทำงานในทุก ๆ ด้านของ CBDC ด้วยการวิเคราะห์เชิงลึกของต้นทุนและผลประโยชน์ของสกุลเงินจากธนาคารกลางในรูปแบบใหม่ ซึ่งอาจจะใช้เวลาสักพักก่อนที่เราจะได้ข้อสรุปของเรา”

Lagarde ได้แสดงให้เห็นถึงจุดยืนที่เป็นมิตรต่อสกุลเงินดิจิตอล โดยเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วเธอเคยกล่าวว่า ธนาคารกลางยุโรป ( European Central Bank: ECB) กำลังเร่งความพยายามในการใช้สกุลเงินดิจิตอล และหวังจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในด้าน Stablecoins

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป