สโมสร “ยูเวนตุส” เปิดให้แฟนบอลโหวตเพลงที่จะใช้เล่นเมื่อยิงประตูได้ผ่านทางแพลตฟอร์มบล็อคเชน

แฟน ๆ ของสโมสรฟุตบอล “ยูเวนตุส” สโมสรเก่าแก่สโมสรหนึ่งของประเทศอิตาลี ได้ใช้แพลตฟอร์ม Socios เพื่อลงคะแนนเพลงที่จะใช้เล่นเมื่อทีมของพวกเขาทำประตูในสนาม Allianz Stadium ซึ่งถือเป็นสนามเหย้าของพวกเขา

การโหวตดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกของ Socios ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการลงคะแนนเสียงของทีมสโมสรกีฬา โดยในครั้งนี้แฟนบอลของสโมสรยูเว่ต้องลงคะแนนผ่านทางโทเค็นที่ชื่อว่า  JUV

และผลโหวตก็ออกมาว่า แฟนบอลได้เลือกเพลง Song 2 ของ Blur เป็นเพลงใหม่ซึ่งจะใช้เล่นที่สนาม Allianz Stadium ทุกครั้งที่ทีมยูเวนตุสทำประตูได้

มอบพลังให้กับแฟนบอลทั่วโลก

Alexandre Dreyfus ซีอีโอของ Socios ได้กล่าวเกี่ยวกับความสำคัญของการใช้งานโทเค็นยูทิลิตี้พูดว่า: “จนถึงตอนนี้การใช้งานโทเค็นยูทิลิตี้ส่วนใหญ่ที่เราเห็นมีเพียงที่เกี่ยวกับโปรโตคอลและเลเยอร์ ดังนั้น นี่ถือเป็นครั้งแรกที่คุณจะได้เห็นยูทิลิตี้ของสินทรัพย์บนบล็อกเชนซึ่งสามารถใช้ในชีวิตจริง ด้วยการสร้าง ‘Fan Tokens’ จำนวนจำกัด ซึ่งเป็นโทเค็น fungible (ERC20 บนเชน Chiliz Proof of Authority) ที่จะมอบพลังเสียงให้กับเหล่าแฟน ๆ ของสโมสรที่มีอยู่ทั่วโลก เราใช้ blockchain เพื่อความเป็นธรรมและความโปร่งใสในการลงคะแนน”    

Dreyfus ยังเปิดเผยว่า Socios ซึ่งทำงานบน Chiliz blockchain  กำลังเตรียมที่จะเปิดการโหวตที่คล้ายกันนี้ กับสโมสรฟุตบอลอื่น ๆ รวมถึง สโมสรฟุตบอลปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง , อัตเลติโกเดมาดริด , กาลาตาซาราย , เวสต์แฮม และสโมสรฟุตบอลโรมา

“นี่คือการใช้งาน blockchain ที่ไม่ใช่การชำระเงิน รวมถึงเราไม่ได้จะมาแทนที่สิ่งที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ แต่เราได้สร้างการใช้งานและนวัตกรรมขึ้นมาใหม่ ( (fan token ฯลฯ … ) และเราใช้ blockchain เพื่อสนับสนุนมัน” Dreyfus กล่าว

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป