ลือ…Apple อาจใส่คุณสมบัติใหม่ของ iPhone 12 ให้รองรับ crypto แบบเดียวกับ Samsung หรือไม่?

โทรศัพท์ตระกูล iPhone รุ่นใหม่ของ Apple ที่มีการคาดว่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายนปีนี้นั้นอาจจะมีคุณสมบัติใหม่หลายอย่างที่เพิ่มเข้ามา และอาจจะเป็นปีที่ Apple ก้าวเข้ามาเกี่ยวข้องกับบล็อคเชนและ crypto มากขึ้นเช่นเดียวกับคู่แข่งอย่าง Samsung หรือไม่? รายงานจากเว็บไซต์ PocketLint

คำถามใหญ่ ๆ ก็คือ : Apple จะสามารถก้าวเข้าสู่โลกของ crypto ได้หรือไม่ แน่นอนว่า iPhone สามารถทำหน้าที่เป็น mobile wallets ได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องพื้นฐานมาก ๆ แต่ iPhone จะสามารถปกป้องตนเองจากกิจกรรมไม่ดีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ได้รึเปล่า

ก่อนหน้านี้ Apple ไม่สนับสนุนการขุด Crypto บนโทรศัพท์ แต่ก็มีคุณสมบัติหนึ่งอย่างใน Apple developer pack ซึ่งบอกใบ้ว่า Apple สามารถทำให้โทรศัพท์รองรับ private / public key cryptography ได้ นั่นก็คือ Apple Crypto Kit ที่มีคุณสมบัติ built-in ที่ช่วยในการจัดการ key รวมถึงรองรับ high-level encryption และ key-signing service ซึ่งทำให้สามารถผนวกรวมเข้ากับแอพต่าง ๆ ได้

CryptoKit จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถดำเนินการเกี่ยวกับ Crypto ได้เช่น hashing, key generation และ encryption ดังนั้นการเข้าถึงคุณสมบัติ Crypto ขั้นพื้นฐานอาจจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมของ Apple สำหรับเรื่องของกรรมสิทธิและการปกป้องข้อมูล แต่ถึงกระนั้น Apple ก็ยังยืนกรานว่าจะไม่อนุญาตให้มีแอปลักษณะนี้ในร้านค้าของตน

จนถึงตอนนี้มีเพียง Samsung และ HTC เท่านั้นที่เข้ามาในวงการ Crypto ด้วยการเพิ่มคุณสมบัติกระเป๋าเงินและการจัดเก็บ private key อย่างในโทรศัพท์มือถือของ Samsung Galaxy S10 ซึ่งทางด้าน iPhone ของ Apple เองก็มีคุณสมบัติที่คล้ายกันในชื่อ Secure Enclave ซึ่งเป็นส่วนเสริมแยกต่างหากสำหรับการจัดเก็บ private keys โดยไม่มีการเปิดเผยข้อมูลอื่น ๆ ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วคุณสมบัตินี้ทำให้ iPhone สามารถกลายเป็นกระเป๋าเงิน hardware wallet ที่ปลอดภัย  และเป็นการขยายคุณสมบัติของกระเป๋าเงินในการทำงานกับ private keys ในหน่วยความจำมาตรฐาน

iPhone 12 นั้นมีข่าวลือหลุดมาว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งสิ้น 4 อย่างที่จะทำให้หลายคนต้องประหลาดใจ โดยอาจจะเป็นการออกแบบที่เปลี่ยนแปลงไปหรืออาจเป็นความสามารถของกล้อง แต่ยังไงเสีย การรองรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง Crypto ก็ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากทีเดียว

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป