“เอ้า!! นี่ Private Key ของผม ลองขโมยเงินดูสิ” : ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งโพสท้าให้ทุกคนลองขโมยเงินในกระเป๋าของเค้า

ผู้ใช้งาน Retdit ต่างแปลกใจ ที่จู่ ๆ ก็มีใครบางคนโพส Private Key ของตัวเอง แถมท้าให้ลองขโมยเงินในกระเป๋าที่ข้างในมีเงินอยู่ 1 ETH ดู ซึ่งแน่นอนมันดูผิดปกติเอามาก ๆ

ซึ่งก็แน่นอน มีคนพยายามลองโอนเงินในกระเป๋าออกทันที

แต่ที่น่าแปลกก็คือ เงินจำนวน 1 ETH กลับไม่ถูกขโมย และถูกโอนไปยังกระเป๋าเงินอื่นแทน และเพราะกระทู้นี้ผู้สร้างต้องการโปรโมทบริการของ Blockd.co ที่จะช่วยป้องกันการถูกขโมยเงินจากแฮ็กเกอร์หรือใครก็ตามในกรณีที่คุณเผลอทำ Private Key ตกอยู่ในมือคนร้าย

ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเพียงกระทู้โฆษณา แต่คุณสมบัติของ Blockd.co นั้นก็น่าสนใจเนื่องจากมันจะทำการแสกนกระเป๋าของเราอยู่ตลอดเวลา และจะสกัดกั้นความพยายามในการทำธุรกรรมที่ผิดปกติหรือการโอนไปยังกระเป๋าที่ไม่น่าเชื่อถือ (ในกรณีที่ Private Key ของบุคคลเหล่านั้นถูกบุกรุก) ด้วยการเปลี่ยนธุรกรรมเหล่านั้น และส่งเงินของคุณไปกระเป๋าอื่นที่คุณตั้งค่าเอาไว้

มันทำงานยังไง?

  • ผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนที่อยู่กระเป๋าที่ต้องการให้มีการตรวจสอบ
  • จากนั้นสร้างธุรกรรมล่วงหน้า โดยระบุที่อยู่สำรองและระบุค่าค่าธรรมเนียมหรือ GAS ที่ต้องการจ่าย และต้องแน่ใจว่ามันจะแพงกว่าค่าธรรมเนียมที่แฮ็กเกอร์จ่าย
  • จากนั้นระบบจะทำการตรวจสอบกระเป๋าของเราแบบเรียลไทม์ และจะทำการสกัดกั้นทุกธุรกรรมที่มีการจ่ายค่าธรรมเนียมต่ำกว่าที่ตั้งเอาไว้

แล้วมันปลอดภัยจริงหรือ?

เห็นได้ชัดว่า มันจะช่วยป้องกันเงินของเราได้ เฉพาะในกรณีที่แฮ็กเกอร์จ่ายค่าธรรมเนียมต่ำเท่านั้น เพราะถ้าแฮ็กเกอร์เต็มใจเสียสละเงินจำนวนหนึ่งในค่าธรรมเนียมซึ่งมากกว่าที่เรากำหนดเอาไว้ มันก็โดนขโมยอยู่ดี

ตัวอย่างเช่น: หากในกระเป๋าคุณมีเงิน 5 ETH และคุณตั้งค่า blockd การทำธุรกรรมไว้ที่ต่ำกว่า 0.1ETH แฮ็กเกอร์ก็เพียงแค่จ่าย 0.11ETH เท่านั้นเงินก็โดนขโมยไปเรียบร้อย

แต่อย่างน้อย ๆ วิธีนี้ก็อาจช่วยปกป้องเงินของเราได้บ้างก็ยังดีกว่าไม่มีเลย

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป