ผู้ใช้กระเป๋า Ledger ออกมาเตือนมัลแวร์บน Chrome Extension หลังจากโดนขโมยเงินไปเกือบ 5 แสนบาท

ผู้ใช้ Twitter ชื่อ WizardofAus (@BTCSchellingPt) ได้เตือนผู้ใช้งาน cryptocurrency เกี่ยวกับ Chrome extension สำหรับกระเป๋า Ledger ชื่อว่า “Ledger Secure” นั้นมีมัลแวร์แอบแฝงอยู่

ผู้ที่ออกมาเตือน ระบุว่า “หากคุณติดตั้ง “Ledger Secure” บน Chrome extension ให้รีบถอนการติดตั้งเสีย เนื่องจากมัลแวร์ที่แอบอยู่นั้น สามารถส่งรหัส seed phrase ที่ใช้ในการกู้คืนกระเป๋าเงินกลับไปหาแฮ็กเกอร์ได้”

ซึ่งทางด้าน WizardofAus นั้นโดนขโมยเงินไป 600 Zcash ( ZEC ) มูลค่าเกือบ 5 แสนบาท จากในกระเป๋า Ledger Nano ของเค้า ทางด้าน Ledger ก็ออกมาเตือนให้ระวังการติดตั้ง Ledger Secure ที่มีมัลแวร์แอบแฝงอยู่เช่นกัน

สิ่งที่คุณควรระวังเป็นพิเศษ ประการแรก ระวังส่วนขยายบน Chrome extension ที่คุณติดตั้ง และยิ่งหากคุณใช้คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นเป็นเครื่องหลัก และใช้งานเกี่ยวกับ crypto ด้วยล่ะก็จงระวังเป็นพิเศษ ซึ่งทางที่ดีที่สุดคือการแยกเครื่องที่ใช้งานทั่วไป กับเครื่องที่ใช้งานเกี่ยวกับ Crypto ออกจากกัน เพื่อป้องกันไวรัสหรือมัลแวร์ต่าง ๆ จากการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน

ประการที่สอง การใช้ซอฟต์แวร์กับกระเป๋า Hardware Wallet ของคุณ ต้องตรวจสอบว่าเป็นซอฟต์แวร์จากบริษัทนั้น ๆ จริง ๆ รวมถึงเมื่อคุณได้รับแจ้งอัพเดทซอฟต์แวร์ ให้ตรวจสอบว่ามาจากเว็บไซต์ของผู้จำหน่ายจริงหรือไม่ ตรวจสอบลิงค์ที่แนบมาว่าปลอดภัยจริง ๆ ซึ่งทางที่ดีที่สุดคือทำการ Bookmark หน้าเว็บไซต์ของผู้ให้บริการไว้เลยจะดีที่สุด และเปิดจากลิ้งค์นี้เท่านั้น

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป