ธนาคารกลางยุโรป เรียกร้องให้ธนาคารต่าง ๆ พัฒนาวิธีการชำระเงินที่ถูกกว่าและเร็วกว่าเพื่อตอบโต้ Libra

Jens Weidmann ประธานธนาคารกลางของเยอรมนีและผู้กำหนดนโยบายกับธนาคารกลางยุโรป (ECB)  เรียกร้องให้ธนาคารต่าง ๆ พัฒนาวิธีการชำระเงินที่ถูกกว่าและเร็วกว่าเพื่อตอบโต้การมาของ Libra จาก Facebook

“ผมไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะออกมาหาแนวทางแก้ไขในทันที” Weidmann กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Handelsblatt จากประเทศเยอรมัน “ในเศรษฐกิจระบบตลาด สิ่งแรกคือบริษัทควรพัฒนาให้สอดคล้องกับข้อเสนอของลูกค้า”

หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ Weidmann ยังไม่สนับสนุนการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เนื่องจากเขาเชื่อว่า มันจำเป็นจะต้องมีการกำหนดข้อดีและข้อเสียของ CBDC เสียก่อน “จากนั้นจึงจะสามารถตัดสินใจได้ว่าจำเป็นหรือไม่และสามารถควบคุมความเสี่ยงได้หรือไม่?” เขากล่าวในการสัมภาษณ์

แม้ว่าจีนและสวีเดนกำลังจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติของพวกเขาในไม่ช้า  อย่างไรก็ตาม Weidmann ไม่ได้สนใจในแนวคิดของสกุลเงินดิจิทัล เขาบอกกับ Handelsblatt ว่า “จีนอาจทำได้เร็วกว่านี้ แต่มันก็มีระบบการเมืองที่แตกต่างออกไป รัฐมีอำนาจมากมายที่เราหลายคนไม่ชอบ ผมเชื่อว่าในที่สุดระบบเศรษฐกิจแบบตลาดที่มุ่งเน้นสังคม (Social market economy) จะสามารถหาทางออกที่ดีกว่าในสังคมเสรี”

แต่ทว่า ธนาคารกลางของเยอรมนีเองก็กำลังทำการทดลองสกุลเงินดิจิทัลอยู่เช่นกัน ซึ่ง Weidmann กล่าวว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับธุรกรรมการชำระเงินระหว่างธนาคารกลางและธนาคารพาณิชย์ โดยเฉพาะธนาคารกลางกำลังทดสอบเทคโนโลยี blockchain เพื่อเสริมโซลูชันจากส่วนกลาง

“ในบริบทของเรากับคู่ค้าทางธุรกิจที่เรารู้จัก บล็อกเชนไม่ได้มีประสิทธิภาพมากไปกว่าการประมวลผลจากส่วนกลาง” เขากล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป