สถาบันวิจัยของ “อาลีบาบา” เผย : บล็อคเชนคือหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในปี 2020

Alibaba DAMO Academy สถาบันวิจัยระดับโลกของยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ชจากจีน ได้เผยแพร่การคาดการณ์ถึงแนวโน้มของเทคโนโลยีที่สำคัญ 10 รายการ ในปี 2020 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มกราคม

เทคโนโลยีที่อาลีบาบาคาดนั้นตัวอย่างเช่น AI, chip และ cloud computing ไปจนถึง blockchain รวมถึง quantum computing , DAMO (เป็นตัวย่อของ การค้นพบสิ่งใหม่ (Discovery) การผจญภัย (Adventure) พลังขับเคลื่อน (Momentum) และการมีมุมมอง (Outlook) ) และคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะเข้ามา Disrupt ในปี 2020

สถาบันวิจัยเชื่อว่าในปี 2020 องค์กรต่างๆจะเริ่มหันมาใช้เทคโนโลยี blockchain กันมากขึ้น และชิปรวมถึงฮาร์ดแวร์ต่างๆที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับ blockchain จะเริ่มปรากฏออกมามากขึ้น และทำให้ แอปพลิเคชัน blockchain สามรถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของผู้คนได้มากขึ้น

“เมื่อมองไปข้างหน้าในปี 2020 BaaS (Blockchain-as-a-Service) จะเข้ามาช่วยลดอุปสรรคในการหันมาใช้งานแอปพลิเคชัน blockchain ขององค์กรต่าง ๆ , ความหลากหลายของชิปและฮาร์ดแวร์ที่มาพร้อมกับ อัลกอริธึมบนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ จะเริ่มมีมากขึ้น , ระบบ cloud ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ blockchain จะเริ่มมีมากขึ้น , สินทรัพย์ที่จับต้องได้จะถูกปรับให้อยู่บนบล็อกเชนมากขึ้น”

DAMO Academy ได้จัดตั้ง ห้องปฏิบัติการเฉพาะ สำหรับการวิจัยบล็อกเชนในปี 2018 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเร่งการใช้งานบล็อกเชนในด้านการค้าและการเงิน ซึ่งนำโดย Zhang Hui ผู้อำนวยการแผนก Blockchain จาก Ant Financial

เมื่อปีที่แล้ว สถาบันวิจัยได้ออกมากล่าวว่า การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในเชิงพาณิชย์ในเริ่มมีมากขึ้น ซึ่งก็ค่อนข้างเป็นเรื่องจริง ยกตัวอย่างจากอาลีบาบา ที่มี Ant Blockchain ที่ได้รับการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว โดยมีการใช้งานประกอบไปด้วย การตรวจสอบย้อนกลับของสินค้า การป้องกันในด้านลิขสิทธิ์ การตรวจสอบตัวตนดิจิตอล รวมถึงโซลูชั่น Supply Chain Financing ในช่วงเทศกาล Double 11 shopping spree festival ในปี 2019

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป