หน่วยยามชายฝั่งของสหรัฐฯ ถูกโจมตีโดยไวรัสเรียกค่าไถ่ “RANSOMWARE”

หน่วยยามชายฝั่งของสหรัฐ (US Coast Guard) ได้ออกคำเตือนด้านความปลอดภัยหลังจากถูกโจมตีโดยไวรัสเรียกค่าไถ่ “RANSOMWARE” ในสถานที่ทางทะเลที่มีการควบคุมโดยรัฐบาลกลาง ก่อให้เกิดการหยุดชะงักของระบบการทำงานหลักไปกว่า 30+ ชั่วโมง

มีการคาดว่ามัลแวร์ “Ryuk” ซึ่งเป็น ransomware ได้เข้าถึงระบบเครือข่ายไอทีเมื่อเจ้าหน้าที่เผลอเปิดลิงค์ที่เป็นอันตรายจากอีเมลฟิชชิ่ง ซึ่งเจ้ามัลแวร์ตัวนี้ได้ทำการเข้ารหัสไฟล์สำคัญจำนวนมาก และกล้องและระบบควบคุมต่าง ๆ ทำให้สูญเสียการควบคุมในกระบวนการที่สำคัญ

ประกาศเตือนดังกล่าว ยังได้แนะนำให้หมั่นปรับปรุงเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายด้วยซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่ทันสมัย และทำการสำรองข้อมูลเป็นประจำ

และเนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ จึงยังไม่มีการออกมายืนยันว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อใด หรือมีการเรียกร้องค่าไถ่เป็น Bitcoin เท่าไหร่ และมีการยอมจ่ายเงินให้แฮ็กเกอร์หรือไม่

ในช่วงปีที่ผ่านมา ไวรัสเรียกค่าไถ่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากอาชญากรไซเบอร์ โดยเมื่อต้นเดือนที่แล้ว มีการมุ่งโจมตีไปที่ที่รัฐบาลอาร์เจนติน่า และเรียกร้องให้จ่าย 50 BTC เพื่อยกเลิกการโจมตี

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป