หน่วยยามชายฝั่งของสหรัฐฯ ถูกโจมตีโดยไวรัสเรียกค่าไถ่ “RANSOMWARE”

หน่วยยามชายฝั่งของสหรัฐ (US Coast Guard) ได้ออกคำเตือนด้านความปลอดภัยหลังจากถูกโจมตีโดยไวรัสเรียกค่าไถ่ “RANSOMWARE” ในสถานที่ทางทะเลที่มีการควบคุมโดยรัฐบาลกลาง ก่อให้เกิดการหยุดชะงักของระบบการทำงานหลักไปกว่า 30+ ชั่วโมง

มีการคาดว่ามัลแวร์ “Ryuk” ซึ่งเป็น ransomware ได้เข้าถึงระบบเครือข่ายไอทีเมื่อเจ้าหน้าที่เผลอเปิดลิงค์ที่เป็นอันตรายจากอีเมลฟิชชิ่ง ซึ่งเจ้ามัลแวร์ตัวนี้ได้ทำการเข้ารหัสไฟล์สำคัญจำนวนมาก และกล้องและระบบควบคุมต่าง ๆ ทำให้สูญเสียการควบคุมในกระบวนการที่สำคัญ

ประกาศเตือนดังกล่าว ยังได้แนะนำให้หมั่นปรับปรุงเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายด้วยซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่ทันสมัย และทำการสำรองข้อมูลเป็นประจำ

และเนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ จึงยังไม่มีการออกมายืนยันว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อใด หรือมีการเรียกร้องค่าไถ่เป็น Bitcoin เท่าไหร่ และมีการยอมจ่ายเงินให้แฮ็กเกอร์หรือไม่

ในช่วงปีที่ผ่านมา ไวรัสเรียกค่าไถ่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากอาชญากรไซเบอร์ โดยเมื่อต้นเดือนที่แล้ว มีการมุ่งโจมตีไปที่ที่รัฐบาลอาร์เจนติน่า และเรียกร้องให้จ่าย 50 BTC เพื่อยกเลิกการโจมตี

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

กฎหมายเกี่ยวกับการจัดการรหัสผ่านของจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเปิดตัว CBDC มีผลบังคับใช้แล้ว เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2020

Read Next

ปัจจุบัน Hash rate ของ Bitcoin สูงกว่าช่วงกระทิงปี 2017 ถึง 7 เท่าแล้ว

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์