ธนาคารกลางเกาหลีใต้ ประกาศรับสมัครผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการวิจัยสกุลเงินดิจิทัล

Bank of Korea (BOK) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของเกาหลีใต้ ประกาศรับสมัครผู้เชี่ยวชาญเพื่อวิจัยสกุลเงินดิจิทัล เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบการชำระเงินและ settlement system ของประเทศ

ธนาคารแห่งประเทศเกาหลีใต้ ประกาศเมื่อวันศุกร์ในเอกสาร “นโยบายการเงินสำหรับปี 2020” ว่าจะยังคงดำเนินการวิจัยเทคโนโลยี blockchain , cryptocurrencies และสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลาง (CBDC) ต่อไป โดยจะมีการจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจเพื่อการวิจัย CBDC อีกด้วย

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมามีรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศเกาหลี กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญด้านสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตาม มีการรายงานว่า “การจ้างงานในครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าจะมีการออก CBDC แต่อย่างใด”

นอกเหนือจากการจัดตั้งคณะทำงานแล้ว BOK ยังกล่าวว่า จะมีการหารือกับ Bank of International Settlement (BIS) และหน่วยงานระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เพื่อติดตามการพัฒนา CBDC ของธนาคารกลางอื่น ๆ ทั่วโลก

ธนาคารแห่งประเทศเกาหลีใต้ ยังคิดว่าในปัจจุบันยังไม่จำเป็นต้องมีการออก CBDC  โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาธนาคารกลางก็ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษา ระบุว่าการออก CBDC อาจส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์ รวมทั้งความเสี่ยงอื่น ๆ 

เมื่อเดือนที่แล้ว คณะกรรมการ South Korean Presidential Committee on the Fourth Industrial Revolution (PCFIR) ก็ได้ให้คำแนะนำหลายอย่างเกี่ยวกับกฎระเบียบสกุลเงินดิจิตอลของประเทศ เพื่อผลักดันให้รัฐบาลจัดตั้งกฎหมายสำหรับสกุลเงินดิจิตอลเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันกับทั่วโลก

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป