ปัจจุบัน มีธนาคารกลางอย่างน้อย 18 แห่งทั่วโลก ที่กำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง (CBDC) รวมถึงประเทศไทย

จากการวิจัยของ The Block พบว่า ปัจจุบันมีธนาคารกลางที่กำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลหรือ Central Bank Digital Currencies (CBDC) อย่างน้อย 18 แห่ง และกำลังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

The Block ได้ทำการวิจัยจากธนาคารกลางกว่า 60 แห่ง พบว่ามีอย่างน้อย 18 แห่งที่ได้ยอมรับว่ากำลังมีการพัฒนา และเปิดตัว CBDC ของตนเอง โดยแพลตฟอร์มบล็อคเชนยอดนิยมที่ธนาคารกลางเหล่านี้เลือกใช้ดูเหมือนจะเป็น Corda ของ R3 บริษัทด้าน Blockchain ระดับโลก  

จากรายการพบว่า มีอย่างน้อย 4 ประเทศ / ธนาคารกลาง ที่ได้ออกและเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาเองแล้วเรียบร้อย ได้แก่ ตูนิเซีย , เซเนกัล , เวเนซุเอล่า และอุรุกวัย  ส่วนที่เหลืออีก 14 แห่งกำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนา หรือเพิ่งเปิดตัวโครงการนำร่องร่วมกับผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์ blockchain

ในส่วนของธนาคารกลางแห่งประเทศไทยก็มี “โครงการอินทนนท์” ที่กำลังอยู่ในขั้นของการพัฒนาเช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ โดยเกิดจากความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารพาณิชย์ 8 แห่ง และ บริษัท R3 โดยตอนนี้อยู่ในระยะที่ 3 (สิงหาคม – ธันวาคม 2562) ที่จะมุ่งเน้นไปที่การนำ DLT มาใช้ทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศ (cross-border funds transfer) รวมถึงการออกแบบเชิงธุรกิจและการกำกับดูแลให้เป็นไปตามเกณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป