รวม 5 เหตุการณ์การแฮ็กเว็บเทรด Crypto ที่ใหญ่ที่สุดในปี 2019

ปี 2019 เราได้เห็นเว็บเทรด crypto ขนาดใหญ่หลายแห่งถูกแฮ็ก ส่งผลให้สินทรัพย์ดิจิตอลหลายล้านดอลลาร์ถูกขโมยไป และนี่คือ 5 เหตุการณ์การแฮ็กที่ใหญ่ที่สุดใน 12 เดือนที่ผ่านมา

1. รายแรกของปี : CRYPTOPIA

เริ่มต้นปี 2019 ด้วยการแฮ็กครั้งใหญ่ในเว็บเทรดนิวซีแลนด์ เมื่อ Cryptopia เว็บเทรดรายใหญ่ของประเทศ ประกาศการสูญเสียครั้งใหญ่ครั้งแรกในรอบปี โดยมีสินทรัพย์ดิจิตอลถูกขโมยไปมากมายประมาณ เช่น Ethereum (ETH) ถูกขโมยไปมูลค่า 2.44 ล้านเหรียญ , CENNZ tokens มูลค่าประมาณ 1.18 ล้านเหรียญ

เหตุการณ์การถูกแฮ็กของ Cryptopai ยังคงเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากเว็บเทรดไม่เคยเปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับการถูกโจมตี  นอกจากนี้แม้จะมีความพยายามในการกลับมาเปิดเทรดอีกครั้ง แต่ก็ทำไม่สำเร็จ และตอนนี้ก็ถือว่าเป็นเว็บเทรดที่ปิดตัวไปแล้ว

2. Binance เว็บเทรดที่ใหญ่ที่สุดที่ถูกแฮ็กในปีนี้

หนึ่งในข่าวที่ใหญ่ที่สุดในปี 2019 คือการถูกแฮ็กของ Binance ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม โดยการแฮ็กนั้นเป็นผลมาจากมัลแวร์และการโจมตีแบบฟิชชิง โดยมี BTC ถูกขโมยไปทั้งสิ้น 7,000 BTC

โชคดีที่ Binance สามารถคืนเงินให้กับลูกค้าด้วยกองทุน SAFU โดยไม่รู้สึกถึงผลกระทบด้านลบจากการโจมตีที่รุนแรงเกินไป แม้แต่ BNB ก็สามารถผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้และดูเหมือนจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ ถือว่า Binance มีการจัดการที่ดีและสามารถกลับมาคงความเป็นหนึ่งในด้านเว็บเทรดที่ใหญ่ที่สุดในโลก  

3. BITHUMB , UpBIT ถูกแฮ็กจากคนใน

Bithumb เว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ก็ประสบกับการแฮ็กในเดือนพฤษภาคม 2019 ส่งผลให้มีสินทรัพย์ดิจิตอลถูกขโมยไปราว 19 ล้านดอลล่าร์ โดยมีการสันนิษฐานว่าเป็นคนภายในบริษัทเอง ซึ่งอาจทำให้หลายคนตั้งคำถามถึงความไว้วางใจใน centralized exchanges

โชคดีที่การแฮ็กครั้งนี้นั้นแตกต่างจากที่อื่น ๆ ด้วยความจริงที่ว่าเงินทั้งหมดที่โดยขโมยไปนั้นมาจากเงินสำรองของตัวเอง กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ ลูกค้าของ Bithumb ไม่มีใครถูกขโมยเงิน

ทางด้าน UPBit เว็บเทรดจากเกาหลีใต้อีกแห่งที่ถูกแฮ็กไปทั้งสิ้น 342,000 Ether (มูลค่า 1,500 ล้านบาท) โดยคาดว่าการแฮ็กนั้นอาจเกิดจากภายในเช่นเดียวกัน โดยในช่วงเวลาที่เกิดการแฮ็กนั้น เป็นช่วงเดียวกับที่ UPbit ทำการถ่ายโอน crypto ไปยังกระเป๋า cold wallet ดังนั้นทำให้คิดว่ามีความเป็นไปได้จะเกิดจากภายในสูงกว่าการเกิดจากภายนอก

4. ปัญหาจาก API :GATEHUB

ในเดือนมิถุนายน 2019 ผู้ให้บริการกระเป๋าเงิน XRP Ledger Wallet “GateHub” ประกาศว่า XRP มูลค่า 10 ล้านดอลล่าร์ถูกขโมย โดยผู้โจมตีสามารถเข้าถึงเงินทุนได้โดย wallet API

ปัจจุบันยังไม่มีคำตอบและการโจมตีก็ยังคงเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้ แต่สิ่งนี้เป็นการบอกได้ถึงปัญหาในการใช้งาน API กับระบบในปัจจุบัน

5. ลึกลับที่สุด : COINBENE

CoinBene เริ่มมองเห็นปัญหาในเดือนมีนาคมของปีนี้ โดยพบว่ามีเงินถูกโอนออกจากกระเป๋า hot walle อย่างลึกลับ โดยหลังจากถูกแฮ็กนั้นทางด้านเว็บเทรดก็ออกมากล่าวว่าเงินทั้งหมดของลูกค้ายังปลอดภัย 100% และสัญญาว่าหากผู้ใช้รายใดสูญเสียเงินทุน พวกเขาจะได้รับการชดเชยเต็มจำนวน  ในขณะเดียวกันมีการกล่าวว่าเงินทุนนั้นหายไปอย่างแน่นอน แต่ก็ไม่มีใครรู้มากกว่านั้น รวมถึงจำนวนเงินที่แน่นอนที่ถูกขโมยไป

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป